หนุ่มโพสต์ถาม ค่าจ้างถอนต้นไม้แพงไหม ผมให้ถอนให้ขนไปทิ้งให้ โอเคไหมเขาคิดผม 9,500

บางครั้งเวลาที่เราจะต้องการปรับพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมหรือทำอะไรสักอย่างแล้ว สิ่งที่มักจะเป็นอุปสรรคในการต่อเติมและปรับพื้นที่หลักๆนั่นก็คือต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกเอาไว้มานานมากแล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นอะไรที่จะต้องตัดทิ้งออกไป แต่ก็ไม่มีอุปกรณ์และก็ไม่มีประสบการณ์ที่จะทำได้ ก็เลยจะต้องหาจ้างคนอื่นที่เขารับทำ

แต่การรับจ้างตัดต้นไม้นั้นเจ้าของบ้านผู้ไม่มีประสบการณ์ว่าราคาค่าแรงและค่าขนไปทิ้งนั้นมันเท่าไหร่ก็แน่ จึงต้องลองโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ ว่าแท้จริงแล้วราคาที่เขาว่ามานั้นมันโอเคหรือไม่ เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้ถูกต้องที่สุด

และนี่ก็คือเรื่องราวของเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ได้มีการโพสต์ภาพต้นไม้และตอไม้สองจุดภายในบ้าน ที่เขาต้องการจะว่าจ้างให้คนที่เขารับทำมาตัดมาขุดและขนไปทิ้งให้ โดยทางเจ้าของบ้านเองได้ลองโทรไปสอบถามตามเบอร์ที่ให้ไว้ เป็นคนที่รับจ้างตัดต้นไม้โดยส่งรูปไป สรุปคำตอบที่ได้ก็คือเขาคิดราคา 2 ต้น 2 จุดนี้อยู่ที่ 9,500 บาท

หนุ่มเจ้าของบ้านจึงได้มาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ เผื่อว่าจะมีท่านไหนที่มีประสบการณ์ในการจ้างคนมาตัดต้นไม้และขุดออกไปทิ้งให้ ว่าราคา 9,500 กับต้นไม้สองจุดตามภาพนั้นมันเป็นราคามาตรฐานทั่วไปใช่หรือไม่ หรือว่าจะแพงเกินไปอยากให้ช่วยบอกข้อมูลในการตัดสินใจที เพราะตอนนี้ยังไม่ได้ตกลงที่จะให้เขามาทำ

สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นราคาที่สูงมากเหมือนกัน เพราะดูจากต้นไม้แล้วก็ไม่ได้ใหญ่และสูงอะไรมาก แถมอีกต้นนั้นยังมีแค่ตอไม้อีกด้วย เข้าใจว่าทั้งตัดขุดและขนไปทิ้งให้ แต่ดูเหมือนราคามันจะสูงเกินไปหน่อย

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านแล้วว่าต้องการจะจ้างหรือไม่ หรือจะค่อยๆโทรหาเจ้าอื่นๆต่อไป เพื่อจะให้ได้ราคาที่ตัวเองรับได้ที่สุด โดยความคิดเห็นบางอันก็บอกว่าถ้าเราไม่สามารถจะทำเองได้ ก็อาจจะต้องยอมจ่ายไปเพราะเราทำเองไม่ได้นั่นเอง

ที่มา Yotirach Suksawat

About the author