หนุ่มโพสต์ผลงาน ข้างบ้านต่อเติมหลังคาไว้ ตอนแรกคิดว่าจะมีรางน้ำให้ สุดท้ายไม่ใส่ฝนไหลเข้าบ้านเรา

ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เว้นเลยในแต่ละวัน กับการอยู่อาศัยร่วมกันในพื้นที่ข้างเคียง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเราเองหรือของเพื่อนข้างบ้าน ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมักจะมาจากการต่อเติม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เรามักจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือปัญหาการต่อเติมชิดผนังกำแพงที่ใช้ร่วมกัน หรืออาจจะเป็นผนังกำแพงของคนใดคนหนึ่งนั้นก็ตาม

ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือฝนตกจากธรรมชาติ มักจะกระเด็นไปมาแบบไร้ทิศทาง แต่ก็นั่นแหละมันกลับสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นระหว่างตัวเราและเพื่อนบ้านอยู่เป็นประจำ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หนุ่มเจ้าของบ้านรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นกันอย่างไร จะแก้ที่ฝั่งบ้านเราหรือจะให้บอกกับเพื่อนข้างบ้านดี

เรื่องก็มีอยู่ว่าข้างบ้านทำหลังคามาติดผนังกำแพงเอาไว้ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะส่วนใหญ่ก็ทำกันทั้งนั้น และในใจก็คิดว่าน่าจะมีรางน้ำฝนใส่เอาไว้ให้ แต่ผลสุดท้ายสร้างเสร็จแล้วกลับไม่เห็นรางน้ำฝนใส่ เวลาฝนตกลงมาแรงและเป็นจำนวนมาก น้ำฝนนั้นก็สาดกระเซ็นไหลมาฝั่งบ้านของหนุ่มเจ้าของโพสต์

ปัญหาคือเราจะต้องแก้ไขยังไง แก้ไขที่ฝั่งบ้านเขาโดยไปบอกให้เขาทำรางใส่ หรือจะแก้ไขที่ฝั่งเราทำเป็นระแนงขึ้นมาบังเอาไว้ดี แต่ประเด็นคือทำไมจะต้องเป็นฝั่งบ้านเขาที่จะต้องมาแก้ไขปัญหา ทำไมเขาทำหลังคาแล้วไม่ทำรางน้ำใส่นั่นเอง

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่าการอยู่อาศัยใกล้กันไม่น่าสร้างความขัดแย้ง หากพูดคุยกันดีๆได้ก็ควรจะทำ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะกลายเป็นมองหน้ากันไม่ติดอีก ถอยคนละก้าวแล้วจะเข้าใจแต่หากเจรจาไม่ได้แล้วพร้อมจะไฟว์ ก็แล้วแต่หนุ่มเจ้าของโพสต์จะตัดสินใจเลยแล้วกัน

ที่มา ณัฐกฤต ภาคิน

About the author