หนุ่มโพสต์ถาม บ้านผมจะเป็นอะไรไหม ช่างสกัดปูนฝากเหล็กกับเสาไว้ จะเป็นอะไรไหมครับผม

หลายครั้งที่งานช่างมักจะมีอะไรแปลกๆและพิสดารที่ทำให้ตัวเจ้าของบ้านนั้นรู้สึกเป็นกังวล หากใครที่ไม่เข้าใจและไม่คิดสงสัยเลยก็อาจจะปล่อยผ่าน แต่สำหรับเจ้าของบ้านบางคนนั้นกลับกังวลใจและปล่อยผ่านไปไม่ได้ จะถามช่างไปก็คงได้คำตอบว่าไม่เป็นอะไร ดังนั้นผู้ที่จะให้คำตอบได้หลากหลายก็น่าจะเป็นสังคมออนไลน์กับผู้มีประสบการณ์

และนี่ก็คืออีกหนึ่งปัญหาที่ไม่น่าจะปล่อยผ่านไปได้ เป็นเรื่องราวของหนุ่มคนหนึ่งที่ได้มีการโพสต์ภาพลงในสังคมออนไลน์ เพื่อจะสอบถามถึงความปลอดภัย หลังจากช่างได้มีการทำชานพักบันไดให้ แต่เป็นการสกัดเสาปูนและก็ใช้ความร้อนฝากเหล็กฝังเอาไว้ พอมองแล้วก็รู้สึกกังวลใจมันจะมีปัญหากับบ้านหรือเปล่า

แน่นอนว่าหากไม่จำเป็นแล้วคงไม่มีใครกล้าจะไปยุ่งกับเสา เพราะเป็นโครงสร้างที่สำคัญในการรับน้ำหนักของตัวบ้านหรืออาคารนั่นเอง แต่ไม่รู้ว่าวิธีการทำเช่นนี้นั้นมันเป็นไปตามหลักการมาตรฐานหรือไม่ มีวิศวะกรรองรับการทำงานแค่ไหน อยากจะให้ผู้ที่เข้าใจและมีความรู้มาช่วยไขให้กระจ่าง

สังคมออนไลน์ได้เห็นผลงานต่างก็พากันแสดงความคิดเห็น ซึ่งต่างก็พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า มีโอกาสได้ทุบทำใหม่ เพราะอันที่จริงไม่ควรไปยุ่งอะไรกับเสาอย่างนี้ โดยเฉพาะยิ่งไปสกัดปูนออกแล้วก็ใช้ความร้อนเชื่อมเหล็กฝากติดเอาไว้ ผลข้างเคียงมีหรือเปล่าไม่รู้ไม่เป็นไร แต่ผลข้างหน้านั้นไม่ยากเกินคาดเดา

ซึ่งแน่นอนว่าการจะทำอะไรนั้นจะต้องมีวิศวะกรรองรับและคำนวนการรับน้ำหนักโครงสร้าง แต่การที่ไปสกัดเอาปูนออกแล้วนำเหล็กมาฝากอย่างนี้มันเป็นการทำขึ้นมาทีหลัง ดังนั้นแล้วการรับแรงการรับน้ำหนักอาจจะไม่ดีหรืออาจจะพัง ไม่รู้ว่าช่างมีการคุยกันกับวิศวะกรโครงสร้างเอาไว้อย่างไร

ที่มา สมชาย มารักษา

About the author