หนุ่มโพสต์ถาม เห็นช่างแช่กระเบื้องไว้ในน้ำ โดยเฉพาะกระเบื้องปูผนัง มันจำเป็นต้องทำด้วยเหรอ

งานช่างนั้นยังคงมีวิธีการอีกหลายอย่างมาก ที่เรานั้นอาจจะยังไม่เคยได้พบเห็นมาก่อน และก็จะเกิดการตั้งคำถามขึ้นว่าวิธีการเหล่านั้นเขาทำเอาไว้เพื่ออะไรกัน ซึ่งบางอย่างมันก็อาจจะเป็นเทคนิคพิเศษของแต่ละช่าง ถือว่าเป็นความรู้ที่เราอาจจะนำมาใช้กับชีวิตประจำวันตัวเองได้

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คาดว่าหลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจและไม่เคยได้เห็นวิธีการอย่างนี้มาก่อน เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้โพสต์ภาพสอบถามลงในสังคมออนไลน์ หลังจากเห็นช่างเอากระเบื้องมาแช่น้ำเอาไว้ ทำให้เขารู้สึกว่าจะทำอย่างนี้ไปเพื่ออะไร โดยเฉพาะกับกระเบื้องปูผนังจะต้องทำทุกครั้งหรือไม่

สังคมออนไลน์ได้เข้ามาตอบแสดงความคิดเห็น โดยมีผู้ที่เข้าใจถึงวิธีการดังกล่าวได้อธิบายเอาไว้ว่า การนำเอากระเบื้องไปแช่น้ำอย่างนั้นก็เพื่อให้กระเบื้องดูดซับความชื้นเอาไว้ให้มากๆ เพื่อไม่ให้ผิวกระเบื้องไปดูดซับน้ำและความชื้นจากปูนทรายจนเกินไป จะช่วยให้ปูกระเบื้องได้ง่ายและติดทนทาน

และยังมีการให้ข้อมูลอีกว่าการแช่กระเบื้องในน้ำนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้ทุกอย่างทุกชนิดของกระเบื้อง และยิ่งในปัจจุบันนี้มีวัสดุที่ทันสมัยเพื่อมาตอบสนองในการใช้งานเหล่านี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยนี้ช่างก็จะใช้ปูนกาวในการติดกระเบื้องซะส่วนใหญ่ ซึ่งก็ไม่จำเป็นจะต้องเอากระเบื้องไปแช่น้ำอีกต่อไป

และอีกอย่างกระเบื้องสมัยใหม่นี้ก็ผลิตออกมามีคุณภาพและคุณสมบัติในการดูดซึมที่ต่ำ ไม่ได้เหมือนสมัยก่อนที่จะต้องนำมาแช่น้ำแล้วปู แต่ทว่าก็ไม่ใช่ว่าการแช่น้ำจะล้าสมัยและไร้ประโยชน์ไปซะทีเดียว เพราะการแช่น้ำก็ทำให้ตัวกระเบื้องนั้นมีความอิ่มตัวและนิ่มตัดแต่งได้ง่าย เหมาะกับการตัดให้เข้ามุมต่างๆอีกด้วย

ที่มา Narodom Thanee

About the author