สาวโพสต์ภาพ จากเรือนปั้นหยาร้าง รีโนเวทปรับปรุงใหม่หมดทั้งหลัง ตั้งชื่อให้ว่า วิลล่า มูเซ่

เรือนปั้นหย่านั้นถือเป็นสิ่งปลูกสร้างแบบไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งหากใครที่มีความรักความชอบในสิ่งก่อสร้างแบบไทยๆแล้วล่ะก็ จะต้องตกหลุมรักเรือนปั้นหย่าในยุคก่อนเป็นแน่ โดยเฉพาะเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากแล้วในสมัยนี้ บางหลังก็ถูกทิ้งปล่อยให้ร้างและเก่าไปตามสภาพ แต่บางคนก็นำมาปรับปรุงและบูรณะซะใหม่จนกลับมาเหมือนมีชีวิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งวันนี้เราจะได้พาท่านไปชมกับผลงานที่หลายคนอาจจะไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมาก่อน ซึ่งนั่นก็คือเรือนปั้นหยาแบบโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ถูกปล่อยให้ทิ้งร้างมานานจนตอนนี้ได้มีการนำเอามาบูรณะปรับปรุงรีโนเวทซะใหม่ และถูกตั้งเอาไว้ให้ผู้คนได้ชื่นชมกัน

โดยหลังจากที่บูรณะปรับปรุงแล้วได้ตั้งชื่อให้ว่า วิลล่า มูเซ่ อยู่เขาใหญ่เปิดให้ประชาชนที่ชื่นชอบและสนใจในเรือนไทยสมัยก่อนได้เข้าชมได้ เพราะเขาทำได้ออกมาสวยงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก เมื่อได้เดินเข้าไปชมเราจะรู้สึกได้ถึงความเป็นไทยในยุคสมัยโบราณ มีความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

ทั้งด้านหน้าด้านหลังและด้านในล้วนแล้วแต่ถูกตกแต่งเอาไว้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นห้องโถงห้องนอนหรือแม้แต่ส่วนที่เป็นด้านหลังบ้าน มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ถูกสร้างเอาไว้ ประหนึ่งว่าเหมือนกับมีคนอยู่ศัยและไม่ได้จางหายไปจากความทรงจำ

สังคมออนไลน์ต่างชื่นชอบเป็นอย่างมาก นับวันผลงานอย่างนี้หาชมได้ยากนัก เพราะมันแสดงออกให้เห็นถึงความเป็นอยู่และรูปแบบบ้านเรือนสวยๆในสมัยก่อน ที่คนในยุคนี้อาจจะไม่เคยได้เห็นกันสักเท่าไหร่ มันบ่งบอกถึงรากเหง้าและความเป็นเรือนไทยที่ถูกลืมทิ้งเอาไว้ แต่ยังคงมีให้เราได้จดจำ

ที่มา ภาภา อุบล

About the author