สาวกลุ้มใจ นี่ฉันจะทำยังไงดี หินอ่อนแท้เปื้อนสีอย่างนี้ เช็ดไม่ออกเลยพี่ มันซึมเข้าไปในหินเลย

สำหรับเจ้าของบ้านท่านไหนที่เคยมีโอกาสได้ใช้วัสดุอย่างหินอ่อนแท้มาเป็นเครื่องตกแต่งภายในบ้านก็น่าจะเข้าใจถึงปัญหานี้ดี ครั้งเมื่อเวลามีสิ่งแปลกปลอมใดๆมาหกใส่แล้วมักจะเกิดเป็นร่องรอยที่ฝังแน่นติดลึกเข้าไปถึงชั้นผิวของหินอ่อนเลยทีเดียว และการที่จะทำให้ร่อนรอยดังกล่าวนั้นหลุดออกมาได้ถือว่าเป็นเรื่องยากอย่างมาก เผลอๆก็ไม่อาจจะที่แก้ไขได้เลยก็มี

ซึ่งหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านนี้ก็เช่นกัน ที่เพิ่งจะผ่านประสบการณ์กลุ้มใจมาหมาดๆ หลังจากที่เธอได้โพสต์ภาพสอบถามกับสังคมออนไลน์ เมื่อพื้นผิวท็อปหินอ่อนแท้ของเธอนั้นมีร่องรอยของคราบสีแดงปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเธอเองก็ไม่รู้ว่ามันมาจากไหนและเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

เธอพยายามที่จะหาหลายๆวิธีมาชัดทำความสะอาดออก แต่ก็ดูเหมือนว่าจะทำได้แค่ให้จางลงไปเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถที่จะทำให้หายไปทั้งหมดได้ ลักษณะเหมือนกันว่าสีดังกล่าวมันซึมลึกเข้าไปถึงเนื้อข้างในของหินอ่อนเลยทีเดียว จึงอยากจะสอบถามกับสังคมออนไลน์ผู้ที่เคยเจอกันเหตุการณ์ดังกล่าว ว่ามีวิธีไหนที่จะลบหรือล้างคราบรอยสีดังกล่าวออกจากหินอ่อนดี โดยที่ไม่ทำให้หินอ่อนนั้นมีร่องรอยชำรุดหรือพื้นผิวพัง

สังคมออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นต่อเจ้าของโพสต์ว่า จากภาพดังกล่าวอาจจะต้องทำใจเอาไว้บางส่วน เพราะเนื่องจากโดยธรรมชาติของหินอ่อนแท้นั้นจะมีลักษณะพื้นผิวที่มีความพรุนอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีคราบสีต่างๆหยดลงไปมันก็จะซึมลึกผ่านลงไปฝังอยู่ตามรูพรุนนั้นๆ ทำให้การเช็ดทำความสะอาดไม่สามารถที่จะนำเอาคราบดังกล่าวออกได้โดยง่าย

แต่ครั้งจะใช้น้ำยาต่างๆที่มีความรุนแรงเทหรือเช็ดลงไป ก็อาจจะทำให้พื้นผิวของหินอ่อนถูกกัดกร่อนและทำให้หน้าผิวเกิดการด่างและชำรุดในทันที เพราะฉะนั้นแม้หินอ่อนจะมีความสวยงามก็จริง แต่การดูแลรักษานั้นมันก็ยากอยู่เหมือนกัน อาจจะต้องแจ้งหรือจ้างช่างผู้มีความชำนาญมาทำการแก้ไขให้ เพราะเขาอาจจะต้องขัดพื้นผิวใหม่ หรือไม่ก็ต้องทำใจไปอย่างนี้เลย

ที่มา Kwangly Pimchanok

About the author