สาวโพสต์ภาพ เห็นเสาที่บ้านแล้วกลุ้มใจ เครียดมากกลัวจะอยู่ต่อไม่ได้ ใครเคยเป็นไหมจะทำยังไงดี

เสาบ้านถือเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการรองรับน้ำหนักที่เกิดขึ้นจากตัวบ้าน หากว่าเสาบ้านนั้นเกิดการชำรุดขึ้นไม่ว่าจะสาเหตุใดๆก็แล้วแต่ สิ่งที่เจ้าของบ้านจะต้องรีบดำเนินการก็คือให้ช่างหรือผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบสภาพและสาเหตุที่เกิด และรีบดำเนินการซ่อมแซมและแก้ไขทันที

เพราะหากไม่เช่นนั้นแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน สิ่งที่เราไม่คาดคิดอาจจะเกิดขึ้นมาโดยไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้ เหมือนกับกรณีของหญิงสาวเจ้าของบ้านรายนี้ ที่กำลังรู้สึกเครียดและกังวลใจ เธอจึงได้โพสต์ภาพเสาที่บ้านของเธอเอาไว้ ให้สังคมออนไลน์ได้เห็นและหวังจะได้คำปรึกษาและแก้ไขกัน

จากภาพที่เห็นนั้นเสาบ้านของเธอมีอาการหักงอแตกร้าวเกือบทุกต้นเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ปูนมีอาการเสื่อมสภาพ และเหล็กข้างในเสาเป็นสนิมทำให้เกิดการดันตัวออกมา เสาจึงได้เริ่มแตกร้าวและหักงอขึ้น และนี่คือสัญญาณเตือนเจ้าของบ้านแล้วว่า เสาทุกต้นนั้นเริ่มที่จะไม่สามารถจะรองรับน้ำหนักได้เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็น

สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและเป็นห่วงอย่างมาก โดยบอกว่าให้รีบปรึกษาวิศวกรและช่างผู้ชำนาญเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขโดยด่วน เพราะดูแล้วไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้นาน ต้องทำการซ่อมแซมและค้ำยันตัวบ้านเอาไว้ และเริ่มทำการซ่อมแซมแก้ไขโดยทันที

ซึ่งสังคมออนไลน์บอกว่าอาการนี้หากรีบแก้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมันสามารถจะเปลี่ยนเสาใหม่ได้ หรือจะอาจจะซ่อมใช้เสาเดิมที่มีอยู่ก็ทำได้ แต่อย่างแรกจะต้องให้ช่างมายกหรือค้ำยันบ้านเอาไว้ก่อน และค่อยๆซ่อมค่อยๆเปลี่ยนเสาทีละต้นจนกว่าจะครบหมด

หากเป็นเสาสำเร็จรูปก็ให้เปลี่ยนเสาใหม่ แต่ถ้าเป็นเสาคอนกรีตหล่อใน ก็ให้สกัดออกและเสริมเหล็กเข้าไป ลงน้ำยากันสนิมให้เรียบร้อย จากนั้นก็เทหล่อเสาใหม่ซึ่งค่อยๆทำไปทีละต้น แต่ทั้งนี้จะต้องมีวิศวกรที่ชำนาญเข้ามาช่วยตรวจสอบดูและควบคุมให้ด้วย

ที่มา Khun Phanpueng

About the author