สาวกลุ้มใจ นี่ฉันจะทำยังไงดี เสาที่บ้านร้าวขนาดนี้ จะทำยังไงดีเป็นหลายที่เลย

ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะมีเรื่องราวของปัญหาเสาบ้านที่เกิดอาการแตกร้าวกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งมีเจ้าของบ้านหลายท่านได้โพสต์ภาพและปรึกษากับสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นวิศวกรและช่าง ถึงแนวทางแก้ไขปัญหาและสาเหตุที่เกิดอย่างนี้ขึ้น แน่นอนว่าเรื่องโครงสร้างการรับน้ำหนักเป็นสิ่งที่สำคัญ จะต้องรีบทำรีบแก้ไขหากว่ามีการพบเห็นปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีที่เกิดขึ้น เมื่อหญิงสาวเจ้าของบ้านได้โพสต์ภาพอาการแตกร้าวของเสาภายในบ้านของตัวเอง ซึ่งเกิดอยู่เป็นจำนวนมากหลายจุดเหมือนกัน สร้างความตกใจและเครียดให้กับเจ้าของบ้าน ว่ามันจะทำให้บ้านเธอนั้นมีปัญหามากน้อยแค่ไหนหรือเปล่า

เพราะดูจากอาการแตกร้าวอย่างนี้มันไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาซะแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีเสาบ้านไม้หลังหนึ่งเกิดอาการอย่างนี้เช่นกัน โดยน่าจะเกิดจากเหล็กข้างในมีการโก่งและดีดตัวเนื่องจากสนิม ทำให้ปูนมีการถูกดีดและแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นสังคมออนไลน์แนะนำว่าให้ทำการปรึกษากับวิศวกรโครงสร้าง และให้ช่างเข้ามาดูหน้างานอย่างจริงจัง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องทำการสกัดปูนออกเพื่อได้เห็นข้างใน หากว่าเจอเหล็กที่เป็นสนิมก็แสดงว่าน่าจะเป็นปัญหาที่ใช้ที่เกิดขึ้นกับเสาบ้าน แต่อย่างไรก็ตามสามารถที่จะซ่อมแซมแก้ไขได้

ซึ่งวิธีการก็อย่างที่บอกไปต้องสกัดปูนให้ถึงเหล็ก และทำการขจัดสนิมออกให้หมด หากเหล็กไม่สามารถจะใช้งานได้ก็ให้เสริมเหล็กเข้าไป และลงน้ำยากันสนิมให้เรียบร้อย จากนั้นก็เทปูนเกรากำลังสูงเสริมเข้าไปในขั้นตอนสุดท้าย ค่อยๆทำไปทีละจุดทีละต้น ก็น่าจะถือว่าซ่อมแซมได้เรียบร้อย

ที่มา Naazneen Jamjuree

About the author