เจ้าของบ้านรีวิวผลงาน จ้างช่างปูกระเบื้องโมเสคให้ กลับมาเห็นผลงานแล้วตกใจ ของฉันพังหมดเลย

กระเบื้องโมเสคถือเป็นอีกหนึ่งชนิดของกระเบื้องที่ผู้คนนิยมนำมาติดตั้งเอาไว้ภายในบ้านไม่น้อยไปกว่ากระเบื้องธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะติดตั้งเอาไว้เป็นจุดๆไปเพื่อทำให้เกิดจุดตัดและสร้างความโดดเด่นให้กับผนังกำแพงของตัวเอง ไม่ว่าจะนำไปติดตั้งเอาไว้ในห้องน้ำหรือว่าห้องนั่งเล่น ก็จะช่วยให้เกิดความสวยงามขึ้นได้อย่างมากเลยทีเดียว

แต่ปัญหาที่มักจะพบเจอกับการปูกระเบื้องโมเสคนั้นก็มีอยู่บ้าง เพราะมันก็ไม่ใช่กระเบื้องที่จะปูกันได้ง่ายๆเหมือนกับกระเบื้องเซรามิคทั่วไป เนื่องจากกระเบื้องโมเสคมักจะมีตาข่ายและสามารถจะขยับเคลื่อนไหวเลื่อนไปมาได้หากผู้ติดตั้งไม่มีความชำนาญพอ ซึ่งนั่นเองเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเจ้าของบ้านหลายท่านมักจะมีปัญหากับช่างเวลาปูกระเบื้องโมเสคให้อยู่บ่อยๆ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจสาวเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก หลังจากเธอได้โพสต์ผลงานที่จ้างช่างมาปูกระเบื้องโมเสคในห้องน้ำให้ แต่พอกลับมาได้เห็นผลงานแล้วต้องตกใจ เลยได้โพสต์ภาพสอบถามวิธีแก้ไขกับสังคมออนไลน์ เนื่องจากช่างทำกระเบื้องโมเสคเป็นรอยคล้ายกับโดนขีดข่วนหรือเป็นคราบอะไรสักอย่าง ซึ่งทางเจ้าของบ้านบอกว่าช่างเอากระดาษทรายมาขัดให้ ตอนนี้ก็ไม่รู้จะแก้ไขยังไง เพราะเป็นรอยนี้แทบจะหมดทั้งแผงกระเบื้องที่ปูเลย

เท่านั้นยังไม่พอ เธอถอยหลังออกมายืนมองดูไกลๆ เห็นชัดเจนอย่างมากว่ากระเบื้องโมเสคมันเลื่อนไหล บิดเบี้ยวไปมามีระดับที่ไม่ตรงไม่เท่ากัน เห็นผลงานอย่างนี้แล้วรู้สึกเศร้าใจอย่างมาก กระเบื้องโมเสคของฉันพังหมดเลย ไม่รู้ว่าจะแก้ไขได้ไหม หรือว่าจะต้องรื้อทั้งหมดแล้วทำใหม่ดี

สังคมออนไลน์ก็เห็นใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก พยายามจะช่วยแนะแนวทางในการแก้ไข ถ้าเป็นคราบเฉยๆลองหาน้ำยามาทาลงไป อาจจะช่วยให้ร่องรอยออกไปได้โดยไม่ต้องทำใหม่เลย แต่ถ้าหากว่าเป็นรอยขีดข่วนจริงอันนี้ก็คงจะต้องทำใจ โดยเฉพาะที่ปูแล้วกระเบื้องบิดเบี้ยวเลื่อนไหลไปมานี้คงจะต้องทำใหม่ ไม่อย่างนั้นก็คงจะต้องทนดูทนมองต่อไป เพราะเป็นใครก็คงจะรับไม่ได้แน่นอน

ที่มา วรัญญา อรุณราษฎร์

About the author