เจ้าของบ้านโพสต์ผลงาน ช่างเดินท่ออัดน้ำยาเอาไว้ แต่เดินมาเห็นทีไรก็ขัดใจ เหมือนตัวอะไรกำลังคุยกัน

บ้านสมัยนี้มักจะมีการเดินระบบท่อน้ำยากันปลวกเอาไว้แทบจะทุกหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมู่บ้านจัดสรรที่จะต้องมีระบบท่ออัดน้ำยากันปลวกให้แทบจะทุกบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน และการป้องกันปลวกจะขึ้นบ้านของเรานั่นเอง และแน่นอนว่าหากใครที่ไม่ได้มีการวางระบบท่อเอาไว้ ก็สามารถจะทำกันที่หลังได้ แต่ทั้งนี้จะต้องจ้างช่างที่มีประสบการณ์มาทำให้ เพราะจะต้องเดินสายวางท่อและติดตั้งให้อย่างดี

แต่บางครั้งการติดตั้งวางระบบท่อของช่างก็ดูแปลกๆเหมือนกัน ยกตัวอย่างเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ช่างเดินท่อวางระบบเอาไว้ให้ เขาได้นำเอาภาพมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ ว่าจะทำอย่างไรให้จุดที่วางท่ออัดน้ำยาปลวกเอาไว้ดูสวยงามกว่านี้ดี

สิ่งที่เห็นก็คือเดินผ่านมาทีไรจะเห็นท่อ 4 อันโผล่ขึ้นมาจากด้านล่างอย่างนี้ เห็นที่ไรก็ขัดสายตาทุกที เหมือนกับมีหนอนไชออกมาจากพื้นแถมกำลังยืนคุยกัน ตอนแรกก็คิดว่าช่างจะมีตู้มีกล่องอะไรมาใส่ให้เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆที่เขาเคยได้เห็นมา แต่นี่แหละคือช่างทำเสร็จเรียบร้อยให้แล้วนะ ปล่อยให้ท่อโผล่ออกมายืนคุยกัน

ซึ่งอันที่จริงแล้วการวางระบบท่ออัดน้ำยาปลวกนี้เวลาเก็บปลายท่อมันควรจะทำให้ดีและสวยงามด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเดินท่อเอาไว้ชิดผนังกำแพงบ้าน จากนั้นก็มีการนำเอากล่องมายึดมาติดตั้งปิดเอาไว้ให้ มองดูแล้วจะคล้ายกับเป็นท่อน้ำหรือท่อสายไฟ ซึ่งช่างที่ดีควรจะทำเอาไว้ให้สวยงาม

สังคมออนไลน์บอกว่าให้หากระถางต้นไม้มาตั้งปิดเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มองเห็นส่วนที่เป็นท่อยืนออกมา หากว่าเจ้าของบ้านไม่ประสงค์จะเดินท่อหรือติดกล่องใส่ก็ตามนั้น กระถางต้นไม้จะเป็นตัวที่ช่วยได้มากในกรณีแบบนี้

แต่จะให้ดีและสวยที่สุดควรจะแก้ไขและเดินท่อให้ชิดผนังเอาไว้ จากนั้นก็ให้ช่างติดตั้งกล่องใส่เพื่อเก็บส่วนปลายท่อเอาไว้ให้มิดชิด หรือหากไม่ต้องการจะย้ายท่อแล้วก็ควรทำเป็นกล่องมาครอบปิดเอาไว้ก็ยังดี นอกจากเพื่อความสวยงามแล้วยังป้องกันไม่ให้ตัวอะไรมากัดทำให้ท่อชำรุดอีกด้วย

ที่มา หนุ่ม คุ้มรักษา

About the author