สาวโพสต์ถาม รอบบ้านมีแต่ต้นธูปฤาษี จะจัดการยังไงกับมันดี ตัดไปตั้งหลายทีแต่ขึ้นเร็วกว่าเดิม

อีกหนึ่งต้นพืชที่มักจะสร้างความเดือดร้อนรำคานใจให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยในหลายๆบริเวณเป็นอย่างมากก็คือ ต้นธูปฤาษี ซึ่งมันสามารถจะขึ้นและเติบโตได้แทบจะทุกที่ที่มีความชื้นและน้ำขัง แถมยังเป็นต้นพืชที่มีความสูงตระหง่าน เติบโตกันเป็นกลุ่มจำนวนมากมากไกลๆแล้วดูสวยงามมากจริงๆ และก็แน่นอนว่ามันสามารถจะขยายพันธุ์ออกไปได้อย่างรวดเร็วมากเหมือนกัน

แต่ก็นั่นแหละในความสวยงามมักจะแฝงไว้ด้วยความน่ากลัวอีกด้วย เพราะเจ้าต้นธูปฤาษีนี้มันก็มีคุณสมบัติที่ติดไฟง่าย เนื่องจากดอกของมันเป็นตัวนำเชื้อไฟอย่างดีเลยทีเดียว ในช่วงฤดูร้อนเมื่อไหร่บ้านใครคนไหนที่อยู่ใกล้กับต้นธูปฤาษีเหล่านี้จะต้องหวาดผวากันอยู่เสมอ เพราะหากมีการติดไฟแล้วมันจะลุกลามเป็นก้อนขนาดใหญ่และรวดเร็วเป็นอย่างมากจริงๆ

อีกประการหนึ่งเจ้าต้นธูปฤาษีนี้ดอกของมันมันเกิดการแตกออกและฟุ้งกระจายไปเมื่อไหร่ มันก็จะปลิวว่อนไปติดตามที่ต่างๆได้โดยง่าย โดยเฉพาะบ้านของใครที่มีมุ้งลวดหรือคอมเพรสเซอร์แอร์ติดตั้งเอาไว้แล้วล่ะก็ มันจะปลิวไปเกาะติดแน่นและทำความสะอาดได้ยากมากจริงๆ

ที่สำคัญหากใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพและเป็นภูมิแพ้พวกเกสรดอกไม้ด้วยแล้วล่ะก็ อันนี้บอกเลยว่าอันตรายอย่างมากที่จะอาศัยอยู่ใกล้ๆกับพวกต้นธูปฤาษีพวกนี้ เพราะท่านอาจจะไม่มีความสุขเลยในการใช้ชีวิต ต้องคอยมาหลบเลี่ยงพวกดอกต้นธูปฤาษีที่แตกฟุ้งออกมาอยู่ทุกวัน

และเจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นกันที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาของต้นธูปฤาษีที่เติบโตขึ้นรอบบริเวณบ้าน ซึ่งเธอเคยจ้างคนข้ามไปตัดมาแล้วหลายครั้ง แต่กลับทำให้มันโตขึ้นสวยและไวกว่าเดิม ซึ่งสิ่งที่กังวลก็คือเหตุผลต่างๆที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการติดไฟและลุกลามได้ง่าย เรื่องของดอกที่แตกฟุ้งกระจายไปทั่ว ไม่รู้จะหาวิธีไหนจัดการกับต้นธูปฤาษีเหล่านี้ดี

เพราะพื้นที่ดินนั้นก็ไม่ใช่ที่ดินของตนเองเป็นของคนอื่น แต่จากการที่ไปสอบถามมาที่ดินดังกล่าวเจ้าของเขาไม่มีความเคลื่อนไหวมา 50 ปีแล้ว และก็ไม่มีใครเข้ามาจัดการหรือทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราว ตัวเธอเองก็ไม่ได้อยากจะเข้าไปเผาหรือทำลายเพราะไม่ใช่ที่ของตนเอง แต่จะปล่อยไว้ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกัน

ที่มา Sutthida Rinthasombat

About the author