สาวโพสต์ถาม ฉันกำลังสร้างบ้านใหม่ 450,000 งวดแรกที่จ่ายไป มันแพงไหมรวมเทเสาปูน

การก่อสร้างบ้านนั้นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำก่อนที่จะมีการเริ่มทำการก่อสร้างก็คือสัญญาจ้างงาน และรายการค่าใช้จ่ายที่ถูกแบ่งออกเป็นงวดๆว่า ผู้รับเหมาจะทำอะไรให้บ้างในแต่ละงวดไป เพื่อที่จะได้เป็นตัวอ้างอิงได้ให้ช่างทำไปตามผลงาน เพราะหากไม่มีสัญญาการจ้างและทำรายละเอียดค่าใช้จ่ายหรือที่เขาเรียกกันว่า BOQ แล้วล่ะก็ อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นได้ในภายหลัง เมื่อผลงานที่ทำออกมาดูแล้วไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

แต่บางครั้งเจ้าของบ้านก็รู้สึกว่างานที่ช่างผู้รับเหมาทำออกมานั้น ดูแล้วมีค่าใช้จ่ายที่เยอะเกินไปหรือเปล่ากับส่วนงานนั้นๆที่ทำ จึงอยากจะสอบถามกับสังคมออนไลน์และผู้มีประสบการณ์ ว่าหากมองจากหน้างานแล้วมันเป็นเรื่องปกติใช่ไหม เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ว่าจะไปต่อหรือไม่ไปต่อดีกับผู้รับเหมาที่จ้างมา

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวหญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์เอาไว้ โดยมีการลงภาพของการก่อสร้างบ้านในส่วนของรากฐานให้ และสอบถามกับผู้มีความรู้และประสบการณ์ในสังคมออนไลน์ ว่าจากที่เห็นนั้นมันควรจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันแน่ ซึ่งเธอบอกว่าจากภาพที่เห็นจ่ายไปแล้ว 450,000 บาท รวมไปถึงจะต้องเทเสาปูนให้ด้วย

แต่ทางด้านของช่างบอกว่าต้องการเบิกเงินอีก 200,000 บาทเพื่อจะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเทพื้นชั้นสองของตัวบ้าน ตัวเธอเองเลยไม่แน่ใจว่าควรจะจ่ายและไปต่อกับช่างผู้รับเหมารายนี้หรือไม่ ไม่รู้ว่ามันถูกหรือแพงไป จ่าย 450,000 และจะขอเบิกอีก 200,000 แต่เหมือนงานได้มาเท่านี้เอง

สังคมออนไลน์พากันแสดงความคิดเห็นบอกว่าให้ดูตามสัญญา ว่าแต่ละงวดนั้นจะได้อะไรบ้างและก่อนจะเบิกงวดต่อไปจะได้อะไรบ้าง ซึ่งเธอไม่ได้กังวลตรงจุดนั้น เพียงแค่อยากได้ความคิดเห็นว่าที่ช่างทำไปตอนนี้กับเงิน 450,000 และจะเบิกอีก 200,000 มันสมเหตุสมผลกับงานที่ได้มาหรือไม่

สังคมออนไลน์หลายท่านบอกว่าดูๆแล้วอาจจะมีปัญหาในภายหลัง เพราะจ่ายเยอะงวดแรกๆแต่งวดหลังๆเหลือน้อยอาจจะไม่สามารถจบงานได้ เพราะงานหลังๆมีทั้งระบบน้ำระบบไฟ ไหนจะงานสีและเก็บงานอีกมากมาย ไม่รู้จะพอจ่ายหรือเปล่าอันนี้ตอบยากจริงๆ

อีกหลายความคิดเห็นบอกว่าให้หยุดก่อนพอแค่นี้ ควรจะคุยตกลงกันให้ดีว่าจะได้อะไรบ้าง และควรให้สร้างให้เห็นผลงาน ไม่ใช่จ่ายไปก่อนแล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย เพราะสำหรับเจ้าของบ้านบางท่านนั้นเงิน 450,000 และจะเพิ่มอีก 200,000 นั้น มันแทบจะได้บ้านมาเสร็จทั้งหลังอยู่แล้ว

ที่มา NooNoon Traidech

About the author