หนุ่มช่างโพสต์ผลงาน ตอกกิ๊ฟเดินสายไฟ ทำเป็นลวดลาย ต้องยอมในฝีมือ

ในสาขาอาชีพของช่างนั้นมีอยู่หลายแขนงด้วยกัน บางคนก็ศึกษามาในด้านช่างก่อสร้างในเรื่องการก่อวางรากฐานก็ต้องยกให้ช่างสาขาอาชีพนี้ แต่แน่นอนว่าก็ยังคงมีช่างอีกหลายสาขาอาชีพที่จำเป็นต่องานก่อสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่างประปาช่างไฟฟ้าหรือช่างตกแต่งภายใน และก็มีอีกหลายๆช่างที่แต่ละคนก็มีความรู้ความถนัดที่ไม่เหมือนกัน เพราะอาจจะหายากไปซักหน่อยสำหรับช่างที่สามารถจะทำได้ทุกอย่างและออกมามีคุณภาพอีกด้วย

และวันนี้เราก็มีเรื่องราวของช่างไฟฟ้าหนุ่มท่านหนึ่งที่ได้มีการโพสต์ภาพของการตอกกิ๊ฟเดินสายไฟให้กับศาลาวัดแห่งหนึ่ง และต้องขอบอกเลยว่าเป็นการตอกยึดกิ๊ฟสายไฟฟ้าที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน หรือไม่ก็อาจจะเห็นได้ยากสักหน่อยเพราะการตอกยึดกิ๊ฟโดยคำนึงถึงความเป็นลวดลายสวยงามไปในตัวด้วยนั้นแทบจะหาใครมานั่งทำไม่ได้ ต้องใจรักมากแค่ไหนถึงจะค่อยๆนั่งบรรจงทำออกมาถึงขนาดนี้

บอกเลยว่านี่เป็นผลงานระดับอาจารย์เลยจริงๆ ต้องมีความรู้และประสบการณ์ในการผ่านงานเดินสายไฟและตอกยึดกิ๊ฟที่ทำเป็นลวดลายงามวิจิตรออกมาได้ไม่ธรรมดาอย่างมาก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเราก็จะเห็นเพียงแค่การตอกยึดกิ๊ฟสายไฟที่ทำเป็นแนวใดแนวหนึ่งไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน โดยปกติแล้วก็จะเป็นอย่างนั้นแต่กับช่างไฟฟ้าคนนี้ที่พยายามออกแบบและตอกยึดกิ๊ฟสายไฟให้ออกมาเป็นลวดลายให้เข้ากับความที่เป็นศาลาวัดได้อย่างลงตัว จนแทบจะดูเหมือนวอลเปเปอร์ไปเลยทีเดียว

เห็นแล้วต้องบอกว่ายอมใจในความพยายามของช่างไฟหนุ่มรายนี้เป็นอย่างมาก ช่างปกติทั่วไปใครเขาจะมานั่งตอกยึดกิ๊ฟสายไฟให้เป็นลวดลายขนาดนี้ก็ไม่รู้ แต่สำหรับเขาได้บอกว่าทำออกมาด้วยใจเพราะเห็นเป็นศาลาวัดอยากจะให้ออกมาดูสวยดูดีที่สุด ในส่วนนี้ทำออกมาให้ฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่าย แค่กำลังใจและคำชื่นชมก็เพียงพอแล้ว หากใครสนใจจะให้ช่างไปตอกยึดกิ๊ฟเป็นลายที่ไหนก็บอกได้นะจ้า แต่อันนี้ก็ไม่รู้ได้ว่าช่างเขาจะรับทำให้หรือไม่นะ

สังคมออนไลน์ก็แน่นอนว่าพอได้เห็นผลงานของการตอกกิ๊ฟสายไฟของช่างรายนี้ก็เข้ามาแสดงความชื่นชมกันอย่างมาก เพราะหาได้ยากมากที่จะมีช่างคุณภาพฝีมือระดับอาจารย์มาทำอะไรอย่างนี้ให้ได้ดูกันบ่อยๆ ต้องบอกว่าเต็มสิบก็ให้ร้อยกันเลยทีเดียว เพราะการเป็นช่างนอกจากจะทำให้งานออกมามีคุณภาพแล้วต้องมีความคิดสร้างสรรค์แทรกเข้าไปด้วยในชิ้นงาน ทุกอย่างก็จะกลายเป็นศิลปะไปในตัวเอง

นี่แหละคือการที่เรารักในอาชีพที่เราทำอยู่ ไม่ว่าเราจะเป็นช่างอะไรก็ตามหากเราทำด้วยใจที่รักในอาชีพแล้ว ผลงานจะเป็นตัวการันทีคุณภาพที่ออกมาให้กับเราเองโดยไม่ต้องไปคุณโม้ให้ใครเขาได้ยิน เพราะหากทุกอย่างออกมาดี ลูกค้าจะเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราเอง โดยไม่ต้องออกไปตามหาให้เหนื่อยเลย

ที่มา Atapron Nathung

About the author