สาวกลุ้มใจ ฉันกำลังสร้างบ้านใหม่ พอไปวัดไปวาได้ไหม คนแถวบ้านมาบอกหลังคาไม่สวย

การที่เราคิดจะสร้างบ้านขึ้นมาสักหลังหนึ่ง แน่นอนว่าจะต้องทำออกมาให้ดั่งใจที่เราชอบ เพราะหากว่าไม่ชอบแล้วเราจะสร้างมันขึ้นมาเพื่ออะไรจริงหรือไม่ และก็อีกนั่นแหละความชอบของแต่ละคนนั้นมันก็ย่อมจะแตกต่างกัน เหมือนเราดูหนังเรื่องเดียวกันกับเพื่อนเราแต่เพื่อนบอกไม่สนุก แต่สำหรับเราแล้วเรื่องนี้มันสนุกมากๆ ซึ่งโดยสรุปแล้วก็คือไม่ต้องไปฟังใครทั้งนั้น ฟังเสียงหัวใจตัวเองว่าเราชอบหรือไม่เท่านั้นเป็นพอ

ซึ่งนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากกำลังรู้สึกกลุ้มใจเป็นอย่างมาก เมื่อเธอกำลังสร้างบ้านหลังใหม่ แล้วจู่ๆก็มีคนแถวนั้นมาบอกว่าหลังคาบ้านเธอไม่สวยซะงั้นหน่ะ โดยเฉพาะตรงจุดที่มันเป็นหลังคายื่นยาวลงมา เธอจึงอยากจะสอบถามความคิดเห็นกับสังคมออนไลน์ว่า มันไม่สวยจริงๆหรือ

เจ้าของบ้านเล่าว่าเธอต้องการจะสร้างบ้านเป็นทรงโมเดิร์น แต่ในขณะที่กำลังจะขึ้นโครงหลังคานั้นกลับเปลี่ยนใจ จนเป็นเหตุให้ได้หลังคาในลักษณะอย่างในภาพที่เห็นมา แล้วจู่ๆก็มีคนแถวบ้านนั่นแหละมาบอกว่า หลังคาบ้านเธอมันดูแปลกๆดูไม่สวยเลย แน่นอนถึงแม้ว่าตัวเราจะเชื่อมั่นในตัวเองแค่ไหน แต่หากมีคำคนอื่นมาพูดกรอกหูอยู่บ่อยๆก็อาจจะมีหวั่นไหวกันได้บ้าง

จึงอยากจะทราบความคิดเห็นของสังคมออนไลน์ ว่ามันไม่สวยเหมือนอย่างที่คนอื่นเขาพูดไหม เผื่อในอนาคตจะแก้ไขได้ทันโดยเฉพาะตรงส่วนที่เป็นหลังคายื่นออกมา แต่ทว่าสังคมออนไลน์กลับไม่คิดอย่างนั้น ความสวยงามมันเป็นความชอบของใครของมัน เพราะคนที่วิจารณ์ไม่ได้มาอยู่ด้วยไม่ได้มาจ่ายตังค์สร้างให้เรา

ดั่งคำกล่าวที่ว่าเอาไว้ว่าปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ก็ตามใจผู้นอน อย่าได้ฟังเสียงนกเสียงกาที่เขามักพูดจากันไปเรื่อยเปื่อย บางคนชอบกินเผ็ดบางคนชอบกินหวาน มันเป็นความแตกต่างที่สวยงาม หากเราชอบแบบนี้ไม่จำเป็นจะต้องสนใจคำใคร และอีกอย่างสังคมออนไลน์กลับเห็นว่าหลังคานี้ก็สวยงามไม่แพ้ใคร มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราเอง

ที่สำคัญบ้านคือที่อยู่อาศัยไม่ใช่เอาไว้อวดบารมีใคร อยู่แล้วมีความสุขกายสุขใจนั่นคือคำตอบที่ใช่สำรับทุกคน และที่สำคัญผู้เขียนก็เห็นว่าบ้านหลังนี้ออกแบบและทำออกมาได้ดูดี เมื่อไหร่ที่ใส่ม่านใส่หน้าต่างและตกแต่งบริเวณภายนอกและภายในเสร็จเมื่อไหร่ คนแถวบ้านได้เห็นอีกครั้งรับรองว่าตาค้างในความสวยงามแน่นอน

ที่มา บุ๋มบิ๋ม อายุน้อย ร้อยล้าน