สาวโพสต์ถาม เห็นเพื่อนบ้านต่อเติมระแนงเอาไว้ ถ้าฝนตกน้ำมันจะไหลไปทางไหน จะแก้ไขตรงนี้ยังไงดี

หลายครั้งที่เรามักจะได้อ่านเรื่องราวที่เจ้าของบ้านนำมารีวิวและก็สอบถามปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการต่อเติมบ้านที่ไม่ว่าจะมาจากเพื่อนบ้านก็ดี หรือจากตัวเจ้าของโพสต์เองก็ดี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเกิดเรื่องราวปัญหาที่รบกวนใจการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่มากก็น้อย และเชื่อว่าเรื่องอย่างนี้ก็จะยังคงมีอยู่ต่อไป ตราบใดที่เรายังคงคิดและทำตามใจตัวเองโดยที่ไม่ได้สนว่าคนอื่นจะเดือดร้อนอย่างไร

และนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่ง ได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ หลังจากที่เธอนั้นกำลังรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับการต่อเติมระแนงเอาไว้ของเพื่อนข้างบ้านเธอนั่นเอง โดยเรื่องราวนี้ทางเจ้าของโพสต์ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่ได้โกรธหรือรู้สึกไม่ดีกับเพื่อนบ้านแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการจะปรึกษาหาทางแก้ไขกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เรื่องราวมีอยู่ว่าเจ้าของโพสต์ได้มาซื้อบ้านหลังใหม่ และในช่วงที่มาตรวจรับบ้านก็ยังไม่เห็นเลยว่าเพื่อนข้างบ้านจะมีการต่อเติมอะไร แต่ก่อนถึงวันโอนบ้านเพียงแค่ 2 วัน ก็เห็นว่ามีช่างของเพื่อนบ้านเริ่มมาทำการต่อเติมบางอย่าง ซึ่งนั่นก็คือระแนงที่เห็นอยู่ในภาพนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีการส่งหนังสือให้ความยินยอมในการสร้างมาถึงตัวเจ้าของโพสต์แต่อย่างใด สอบถามทางนิติหมู่บ้านก็ได้รับคำตอบว่า โดยปกติแล้วถ้าตอนที่บ้านยังไม่มีผู้อยู่อาศัย ก็จะอนุญาติให้ทำไปได้เลย

สิ่งที่เกิดขึ้นและต้องการทราบเป็นอย่างมากตอนนี้ก็คือว่า ระแนงลักษณะอย่างนี้ที่เขาทำเอาไว้นั้น เมื่อเวลามีฝนตกหรือเข้าสู่หน้าฝน น้ำที่ตกลงมามันจะไหลรวมจากด้านบนลงมาสู่แผ่นด้านล่างแล้วไหนไปทางไหน จะเข้าบ้านเขาเองหรือจะเข้ามาฝั่งบ้านเราแทน หากเป็นอย่างหลังจะมีหนทางแก้ไขอย่างไรกันบ้าง เพราะอันที่จริงไม่ได้ต้องการจะมีปัญหากับเพื่อนบ้านเลย เพราะดูเขาก็อัธยาศัยดี เพียงแต่อยากได้วิธีที่ละมุนละม่อมในการแก้ไข

ซึ่งทางเจ้าของบ้านยังคิดอยู่ว่าเพื่อนบ้านอาจจะไม่ได้เห็นผลงานที่ช่างของตัวเองทำเอาไว้ ว่าเก็บงานจบงานได้ไม่ดีอย่างมาก อันที่จริงควรจะอยู่ในเขตฝั่งของบ้านเขาเอง แต่ลักษณะเหมือนแผ่นระแนงจะเกยขึ้นมาอยู่บนรั้วกำแพง ซึ่งสังคมออนไลน์ก็มีการแสดงความคิดเห็น โดยอย่างแรกเลยต้องขอชื่นชมตัวเจ้าของโพสต์ก่อนว่ามีจิตใจคิดที่ดี ไม่ได้คิดที่จะยอมหักไม่ยอมงอกับใคร ด้วยความต้องการจะเก็บรักษามิตรภาพเอาไว้นานๆ แต่ก็อย่างว่ามิตรภาพก็ส่วนหนึ่ง แต่ความถูกต้องและสิทธิส่วนบุคคลก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง อย่างไรซะก็ขอให้ทุกอย่างถูกแก้ไขกันไปในทางที่ดี

ที่มา Golfy Shayanisa