สาวสู้ไม่ถอย ชีวิตติดลบเคยอยู่เพิงสังกะสี เริ่มต้นใหม่สู้กับแฟนจนมีวันนี้ ที่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง

ชีวิตของคนเรานั้นเลือกเกิดไม่ได้ บางคนเกิดมาทั้งชีวิตต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ฐานะดีขึ้น บางคนเกิดมาบนกองเงินกองทองที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายหาเอาไว้ให้พร้อมสรรพแล้ว แต่ก็อย่างว่าชีวิตของคนเรานั้นไม่มีอะไรที่แน่นอน เมื่อมีได้ก็หมดได้ จากเศรษฐีกลายมาเป็นยาจกก็มีให้เห็นกันเยอะแยะถมเถไป เพราะฉะนั้นเราจะต้องใช้ชีวิตหลังจากนี้ให้มีสติและอย่าได้ประมาทกันเลย

แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถจะเป็นตัวฉุดชีวิตของคนเราให้พลิกฟื้นกลับคืนมาดีกว่าเดิมได้นั้น ก็เห็นจะเป็นความมุ่งมั่นอุตสาหะและพยายามอดทนที่ไม่ย่อท้อต่อชะตาชีวิตของตัวเอง เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวของหญิงสู้ชีวิตท่านนี้ ที่ได้มาบอกเล่าสิ่งที่เธอต้องเคยผ่านมาในชีวิต กว่าจะพลิกฟื้นกลับคืนมามีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิมได้ในที่สุด และหวังว่าจะเป็นแรงผลักดันให้กับอีกหลายๆท่านอย่าได้ย่อท้อต่อชะตาของตัวเอง เชื่อว่าสักวันหนึ่งหากเราสู้ไม่ถอย ชีวิตจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

หญิงท่านนี้เล่าว่าชีวิตของเธอแต่ก่อนนั้นต้องอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีกับแฟน เหมือนดั่งภาพที่เธอได้โพสต์ให้สังคมออนไลน์ได้เห็น ชีวิตติดลบทำงานรับจ้างคนอื่นทุกอย่างที่สามารถจะทำได้ มีเงินก้อนก็ไปลงทุนซื้อเนื้อหมูมาขายเมื่อปี 2544 ชีวิตดูเหมือนจะรุ่งพุ่งไม่หยุด มีเงินก็ซื้อทุกอย่างที่อยากจะได้โดยไม่คิดว่าจะมีอะไรมาทำให้ตัวเองจะต้องตกต่ำลงอย่างเก่า แต่นั่นแหละคือการใช้ชีวิตอย่างประมาทในที่สุดก็มาเจอเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2549 ไม่มีอะไรติดตัวนอกจากเงินที่เก็บที่เหลือเอาไว้ 5 หมื่นบาท

ชีวิตตอนนั้นต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่จาก 0 อีกครั้ง หากไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยจนเกินไปก็อาจจะมีเงินเก็บเอาไว้เพื่อจะเริ่มต้นใหม่ได้มากกว่านี้  เป็นเพราะความที่ไม่รู้จักเก็บให้มากกว่าจ่าย ถึงทำให้ต้องกลับมาใช้ชีวิตลำบากเหมือนเดิม ต้องมานั่งร้องไห้ทุกวันเพราะชีวิตที่พลิกผันจากสูงสุดกลับมาสู่สามัญของตัวเอง แต่ด้วยความที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาตัดสินใจกับแฟนว่าจะต้องลุกขึ้นมาสู้กันใหม่ ใส่เสื้อผ้าตัวละ 20-50 บาทเอาก็ได้ กินง่ายๆอยู่ง่ายๆ ทำงานเก็บเงินประหยัดกัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ 3 ปีผ่าน เข้าสู่ 2552 ชีวิตก็ค่อยๆกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆอีกครั้ง ทำงานเก็บเงินประหยัดกันไม่ฟุ่มเฟือยเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป จนตอนนี้สามารถจะมีรถและสร้างบ้านหลังใหม่เป็นของตัวเองได้ และสัญญาว่าจะเก็บออมเงินเอาไว้ และจะไม่กลับไปใช้ชีวิตที่ประมาทเหมือนอย่างที่เคยทำอีกเลย และขอเป็นกำลังใจให้กับคนอื่นๆที่กำลังลำบากอยู่ตอนนี้ อย่าได้ยอมแพ้กับชะตาชีวิตที่มักจะะเล่นตลกกับพวกเรา นั่นเป็นเพียงบททดสอบความอดทนอีกครั้งในชีวิตเท่านั้น เชื่อว่าสักวันมันจะต้องผ่านกันไปได้อย่างแน่นอน

ที่มา Nualphan Luadtanusak