สาวโพสต์ถาม พอดีเรากำลังสร้างบ้านใหม่ เพื่อนบ้านเขามาขอพ่วงไฟ ควรให้ไหมหรือให้เขาไปขอใหม่เลย

สำหรับในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าไม่สามารถจะเข้าถึงได้นั้น ก็มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องไปแจ้งกับองค์การไฟฟ้า เพื่อที่จะขอให้มีการเดินเสาไฟฟ้าเข้ามาให้ถึงในพื้นที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่ดินของเราเอง แน่นอนว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการขอเสาไฟและเดินสายมาติดตั้ง ซึ่งนั้นก็เป็นขั้นตอนปกติของการยื่นขอไฟฟ้า

แต่เรื่องราวต่อไปนี้มันมีอะไรที่มากกว่านั้นและก็เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเคยได้เจอกันมาบ้าง หลังจากที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้มีการโพสต์เรื่องราวของการที่เธอได้ไปขอไฟจากองค์การ เพื่อที่จะต่อไฟฟ้าเดินเสามาจากถนนใหญ่ เข้ามายังพื้นที่ดินของเธอที่กำลังปลูกบ้านหลังใหม่ และอยู่ลึกเข้ามาประมาณ 200 เมตร โดยเธอต้องจ่ายเงินในการดำเนินการครั้งนี้เกือบ 20,000 บาท

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นและกำลังรู้สึกกังวลใจไม่รู้จะตอบหรือหาทางออกอย่างไรดีก็คือว่า มีเพื่อนข้างบ้านที่กำลังสร้างบ้านอยู่ในที่ดินใกล้เคียงอยู่เหมือนกัน ได้มาบอกกับเธอว่าขอพ่วงต่อไฟฟ้าจากเสาไฟที่เธอเพิ่งจะจ่ายเงินค่าดำเนินการขอมาด้วยได้หรือไม่ ซึ่งเธอก็ไม่รู้ว่าควรจะตอบตกลงดีไหม หรือว่าเราควรจะให้เขาไปขอไฟจากองค์การมาเองเหมือนเราดี จึงได้มาสอบถามกับสังคมออนไลน์ในวันนี้

สังคมออนไลน์มีการแสดงความคิดเห็นและให้คำแนะนำอยู่หลายอย่าง บางคนก็บอกว่าอยากให้พ่วงก็ได้แต่จะต้องหารค่าใช้จ่ายในการขอมาติดตั้งคนละครึ่ง และอีกอย่างก็คือให้เขาไปขอเดินสายมาเองแต่ให้มาเดินลงเสาไฟเราก็ได้ แต่ให้ช่วยหารค่าเสาไฟคนละครึ่ง อันนี้แล้วแต่จะตกลงกัน

แต่สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่แนะนำก็คือขอพ่วงใช้ไฟฟ้าเมนเดียวกันไม่ได้ เพราะจะมีปัญหาแน่นอนในอนาคต เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีการใช้ไฟหนักหน่วงแค่ไหน ทางที่ดีให้ต่างคนต่างขอต่างเดินไฟของใครของมันจะดีที่สุด อธิบายให้เขาเข้าใจว่าเพราะอะไรถึงให้ไม่ได้ หรือปรึกษากับการไฟฟ้าก็ได้เขาจะได้หาทางออกให้ร่วมกัน

ที่มา Minnie Scharf