หนุ่มสงสัย โครงการไม่ได้ทำเสาเอ็นไว้ เขาบอกว่าไม่ต้องใส่ก็ได้ เราใช้อิฐมวลเบาหนา 10 เซน

เป็นที่รู้กันดีกว่าในเรื่องของการสร้างบ้านนั้นโดยเฉพาะตรงจุดที่เป็นประตูและหน้าต่าง จะต้องมีการเทเสาเอ็นและเททับหลังเอาไว้ด้วย ที่ทำอย่างนี้ก็เพราะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงป้องกันการแตกร้าวตามขอบประตูหน้าต่างที่จะมีการถูกกดทับจากน้ำหนักลงมา และแรงกระแทกจากการเปิดปิดอยู่เป็นประจำ

แต่สำหรับเรื่องราวต่อไปนี้อาจจะเป็นเหมือนกับสิ่งใหม่ๆที่เจ้าของบ้านหลายท่านอาจจะไม่เคยได้รับรู้หรือเข้าใจมาก่อนก็เป็นได้ เมื่อหนุ่มท่านหนึ่งได้นำเอาเรื่องนี้มาโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ เพราะบ้านโครงการที่เขาซื้อเอาไว้ไม่มีการเทเสาเอ็นแม้แต่จุดเดียว ซึ่งมีการเทเฉพาะคานทับหลัง เขาจึงรู้สึกสงสัยว่าเพราะอะไรเหตุใดโครงการถึงทำเช่นนั้น แล้วมันจะไม่มีปัญหาในภายหน้าเหรอ

ทางหนุ่มเจ้าของโพสต์ได้บอกว่าเขาได้สอบถามไปยังโครงการแล้ว ซึ่งได้รับคำตอบว่าโครงการของเขาไม่จำเป็นจะต้องใส่เสาเอ็นก็ได้ เนื่องจากเขาใช้อิฐมวลเบาที่มีความหนาถึง 10 เซนติเมตรเลยทีเดียว เลยไม่ได้มีการใส่เสาเอ็นมาให้ และมีแต่เพียงการเทคานทับหลัง แต่ถ้าหากว่าเป็นการใช้อิฐมวลเบาที่มีความหนาเพียง 7.5 เซนติเมตร ทางโครงการถึงจะมีการทำทั้งเสาเอ็นและคานทับหลังให้

และทางโครงการยังบอกอีกว่าไม่ต้องกังวลไป ยังไงก่อนฉาบทางโครงการก็จะมีการใส่ตาข่ายกันร้าวตามมุมหน้าต่างและประตูให้อีกครั้งหลัง ซึ่งทางหนุ่มเจ้าของโพสต์ก็ยังอยากจะสอบถามกับสังคมออนไลน์กับผู้มีความรู้และประสบการณ์ว่า มันเป็นจริงดั่งที่โครงการว่าเอาไว้หรือไม่ การใช้อิฐมวลเลาหนา 10 เซนติเมตรมาทำผนังเอาไว้ ไม่จำเป็นจะต้องใส่เสาเอ็นจริงๆหรือ

ทั้งนี้ทางสังคมออนไลน์ก็มีการตอบแสดงความคิดเห็นไปในทั้งสองทาง โดยบอกว่าประตูหน้าต่างนั้นโดยธรรมชาติจะต้องมีการทำเสาเอ็นและเททับหลังอยู่แล้ว เพราะหากเป็นบ้านเราเองอยู่เองไปอีกนับสิบๆปี ความแข็งแรงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการทำบ้าน เจ้าของโครงการหรือคนขายบ้านหรือแม้แต่ช่างผู้รับเหมาก็ตามไม่ได้มาอาศัยอยู่ในบ้านด้วยกับเรา

แต่ก็มีบางความคิดเห็นเหมือนกันที่สนับสนุนในสิ่งที่โครงการว่าเอาไว้ โดยบอกว่าหากเป็นอิฐมวลเบาของ Q-Con หนา 10 เซนติเมตรไม่ต้องใส่เสาเอ็นก็ได้ เพราะสามารถจะรับแรงกดได้ถึง 21 ตัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถจะทราบได้ว่ามันเป็นจริงอย่างนั้นหรือไม่ และโครงการได้ใช้อิฐมวลเบาของอะไรกันแน่ก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะจ้า

ที่มา Woradet Phromnok