หญิงสาวชาวไร่ เดินไปตัดไม้ไผ่อยู่หลังบ้าน ทำโต๊ะเองไว้นั่ง ผู้หญิงอย่างฉันก็ทำได้

วัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่นำมาผลิตเป็นของใช้หรือของตกแต่งบ้านเฟอร์นิเจอร์โต๊ะตู้เตียงม้านั่งอะไรก็แล้วแต่ โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติเข้ามาช่วยในการสรรค์สร้างผลงานให้ออกมาดูดีน่าใช้ และส่งขายไปตามสถานที่ต่างๆ แต่แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติก็ต้องเป็นงานฝีมือที่ทำเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และก็ไม่ต้องบอกเลยว่าราคานั้นต้องสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะเรื่องของงานแฮนด์เมดนั้นมันแพงอยู่แล้ว

แต่สำหรับใครคนไหนที่ชื่นชอบในการที่จะมีเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านที่เป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติและเป็นงานทำเองด้วยมือแล้วล่ะก็ ต้องไม่อย่าจะพลาดเรื่องราวที่เรากำลังจะบอกต่อนี้อย่างแน่นอน เมื่อหญิงสาวชาวไร่หน้าตาดีคนหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพของการที่เธอตัดสินใจลุกขึ้นมาทำโต๊ะไม้ไผ่เอาไว้นั่งด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าวัสดุธรรมชาตินั้นมีอยู่แถวหลังบ้านของเธอ ซึ่งก็คือกลุ่มกอของต้นไม้ไผ่ที่เรียงตัวเป็นทิวแถวอยู่หลังบ้านนั่นเอง

และที่สำคัญหญิงสาวคนนี้ลงมือทำโต๊ะไม้ไผ่ด้วยตัวเองทั้งหมดโดยไม่ต้องหวังพึ่งผู้ชายอกสามศอกอย่างพวกเราเลย แหมรู้สึกน้อยใจอยู่เหมือนกันนะเนี่ย แต่ก็ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับหญิงสาวอีกหลายๆคนไปในตัว เพราะอย่าคิดว่างานหนักๆอย่างนี้จะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นที่ทำได้ ผู้หญิงอย่างเราๆก็ไม่ใช่ว่าจะด้อยกว่าตรงไหน ของแค่นี้ถ้าไม่ลองทำก็ไม่รู้ผิดก็ถือว่าเป็นครูไปก็แล้วกัน

ไม้ไผ่ที่ได้จากหลังบ้านถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวสีสันสวยงามมีความแข็งแรงหนาแน่นไม่เปราะไม่หัก นำมาตัดเป็นท่อนๆก่อนจะขัดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ออกแบบรูปร่างโต๊ะที่เราต้องการว่าจะทำขนาดไหนกว้างยาวเท่าไหร่กันดี เพราะยังมีไม้ไผ่ให้เราใช้อีกเหลือเฟือ ซึ่งงานนี้ก็อาจจะต้องมีเจ็บเนื้อเจ็บตัวกันบ้าง เพราะใครก็รู้ว่างานทำไม้ไผ่นั้น ไม่มีแผลก็มือพองไปตามๆกันล่ะน่า แต่ก็ไม่ถอยหรอกนะจะต้องทำอย่างที่ตั้งใจไว้ให้ได้

ทั้งตัดตั้งปาดเอาส่วนที่คิดว่าจะเป็นหนามหรือจุดที่สามารถจะบาดมือเราได้ออกให้หมด เวลานั่งจะได้รู้สึกเรียบเนียนสบายไม่มีอะไรมาสะกิดให้รู้สึกระคายส่วนล่างเรา บอกไว้เลยว่าสังคมออนไลน์ชื่นชืมในความพยายามของหญิงสาวเจ้าของโพสต์อย่างมาก เพราะไม่ว่าผลงานจะออกมาสวยหรือไม่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่สำคัญตรงที่ว่าเธอกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน แม้จะเป็นผู้หญิงที่มีเรี่ยวแรงน้อยกว่าผู้ชาย แต่มันไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ซะเมื่อไหร่

งานโต๊ะไม้ไผ่ออกมาเสร็จเรียบร้อยสวยงามดูดีไม่แพ้ของที่ไปหาซื้อมาจากร้านค้าเลย แถมยังใช้งานได้จริงอีกต่างหาก ถึงแม้ว่าในบางจุดสังคมออนไลน์จะบอกให้เพิ่มคานเสาค้ำตรงกลางเก้าอี้สักหน่อยเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้ดีขึ้นก็ตาม แต่โดยรวมแล้วทั้งหมดถือว่าเป็นงานที่ดีเยี่ยมที่เกิดจากฝีมือของผู้หญิงตัวเล็กๆคนเดียว

และงานนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณอะไรเยอะเลย แค่ใช้แรงกายแรงใจและค่าตะปูอีก 45 บาทเท่านั้น ถึงแม้จะต้องเจ็บตัวโดนไม่ไผ่บาดบ้างแต่นั่นมันเรื่องเล็ก ความภูมิใจต่างหากที่เป็นส่วนสำคัญให้เรารู้สึกอิ่มใจกับสิ่งที่เราทำออกมาจนได้ หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงอีกหลายๆคนได้ลองทำอะไรใหม่ๆด้วยตัวเอง ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ยาก แต่นั่นก็คือความท้าทายที่หากเราทำมันได้ เราจะรู้สึกว่าตัวเรานั้นมีพลังและความสามารถที่จะทำสิ่งอื่นๆต่อไปได้อย่างดีเลยทีเดียว

ที่มา Audy Chumnanponl

About the author