หนุ่มไทยอวดบ้านใหม่ ไปสร้างไว้ที่กัมพูชา หมดเงินไปสามแสนห้า ผลออกมาก็น่ารักดี

หลายคนที่เคยได้จ้างช่างมาก่อสร้างบ้านก็คงจะทราบกันดีถึงงบประมาณรายจ่ายที่ต้องใช้เงินจำนวนมากอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแบบบ้านวัสดุอุปกรณ์และราคาค่าใช้จ่ายในแต่ละเขตพื้นที่ก็ไม่ได้เท่ากันไปซะหมด บางที่ก็มีราคาที่จับต้องได้ แต่บางพื้นที่ราคาก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว และยิ่งด้วยเศรษฐกิจอย่างนี้แล้วเรื่องราคาค่าของก็อาจจะมีกันเพิ่มราคากันขึ้นไปบ้าง ก็ทำยังไงได้สุดท้ายแล้วมันก็ต้องทำอยู่ดี

แต่หากใครที่ไม่เคยเดินทางไปสร้างบ้านอยู่ในต่างที่ต่างทางของบ้านเรา โดยเฉพาะในต่างประเทศด้วยแล้วไม่รู้ว่าจะมีราคาค่าแรงค่าวัสดุแตกต่างไปจากในประเทศไทยของเราหรือไม่ และวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของหนุ่มรายหนึ่งที่ได้ตัดสินใจเดินทางไปสร้างบ้านอยู่ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งอันนี้ก็ไม่ทราบได้ว่าเขามีธุรกิจอะไรหรือญาติพี่น้องอยู่ที่นั่นหรือไม่ ถึงสามารถที่จะไปสร้างบ้านไว้อยู่ที่นั่นได้ แต่ก็เอาเถอะยังไงก็สร้างไปแล้วและเขาก็ได้มาโพสต์ภาพอวดโฉมบ้านใหม่ที่ออกแบบเองคิดเองให้สังคมออนไลน์ได้รับชมกัน

การก่อสร้างก็ดูเหมือนจะเป็นในรูปแบบทรงโมเดิร์นทั่วไปอย่างที่เราเคยได้เห็นกันซึ่งอันนี้ช่างที่ก่อสร้างก็เดาว่าน่าจะเป็นคนงานในประเทศกัมพูชาซะส่วนใหญ่ แต่เจ้าของบ้านก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นคนประเทศไหนกันแน่ แต่อยู่ในประเทศบ้านเขาก็น่าจะเป็นคนของเขานั่นแหละ

จากลักษณะงานก็ดำเนินไปอย่างเรียบร้อยดี บ้านที่คิดและออกแบบไว้ก็เสร็จในที่สุดซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่างบประมาณทั้งหมดที่ทำบ้านหลังนี้ขึ้นมาอยู่ที่ 350,000 บาทไทยจะว่าไปแล้วต้องถือว่าไม่แพงเลยสำหรับบ้านหลังประมาณนี้ ซึ่งบ้านใช้โครงเหล็กทั้งหลังที่มาก่อร่วมกับอิฐหินปูนทราย เป็นหลังไม่ใหญ่แต่ดูน่ารักเหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กพอดีๆ

นอกจากนี้หนุ่มเจ้าของบ้านยังสอบถามถึงเรื่องของวันที่ที่เป็นมงคลสำหรับการขึ้นบ้านใหม่กับสังคมออนไลน์ไปในตัว เพราะอยากที่จะทำบุญก่อนที่จะเดินทางกลับมาที่ประเทศไทย ก็อย่างว่าไม่มีที่ไหนจะสุขใจเท่าบ้านของเราแน่นอน แต่ก็ต้องขอชมเชยกับการคิดและออกแบบตัวบ้านเอง และสร้างออกมาในราคาที่รับได้ สังคมออนไลน์ก็มีการสอบถามเรื่องแบบแปลนเอาไว้ เพราะสนใจอยากที่จะนำมาเป็นตัวอย่างไปสร้างของตัวเองบ้าง

แม้ภายในยังคงต้องมีการเสริมแต่งเฟอร์นิเจอร์และของใช้จำเป็นเข้าไปอีก และการเก็บงานที่ยังคงดูรกสายตาไปบ้าง แต่ก็เอาล่ะถือว่าโดยร่วมทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ไม่รู้ว่าการสร้างบ้านอยู่ในต่างประเทศอย่างนี้มันจะลำบากแค่ไหน ยิ่งหากพูดภาษาเขาไม่ได้แล้วจะติดต่อค้าขายกันอย่างไร หรือเจ้าของบ้านอาจจะมีคนรู้จักที่นั่นที่เป็นคนไทยอยู่แล้วก็เป็นได้

ยังไงซะไม่ว่าเราจะสร้างอยู่ที่ไหนก็ตามก็ขอให้บ้านนั้นเป็นที่ที่เราจะสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจและปลอดภัยก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องหลังใหญ่โตกว้างขวาง แต่ได้อยู่กับครอบครัวและคนที่เรารัก รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ก็พอ

ที่มา ชายไก่ชน

About the author