เอาแล้วไง มอเตอร์ไซค์เซเว่น เราส่งถึงที่พวกพี่ไม่ต้องออกมา รอรับหน้าบ้านเลย

เราจะปฏิเสธไม่ได้เลยสำหรับวงการธุรกิจในยุคสมัยนี้ที่มีการแข่งขันกันสูงอย่างมาก แต่หนึ่งในธุรกิจที่หาคนที่คิดจะมาเทียบชั้นได้ยากมากๆนั่นก็คือ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นใครไปไม่ได้ที่ยืนหนึ่งมาตลอดเวลานี้ซึ่งนั่นก็คือเซเว่น ธุรกิจในเครือของกลุ่มบริษัทซีพี โดยมีเจ้าสัวธนินท์เป็นหัวหน้าใหญ่ที่คอยบริหารงานอยู่ทั้งหมด

เราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าธุรกิจในเชิงเครื่องใช้อุปโภคบริโภคในปัจจุบันนี้หากเราพูดถึงค้าส่งก็ต้องนึกถึงแม็คโครหากพูดถึงค้าปลีกก็ต้องนึกถึงโลตัส และหากพูดถึงร้านสะดวกซื้อก็แน่นอนว่าเซเว่น ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นธุรกิจที่อยู่ในเครือของกลุ่มบริษัทซีพีออลทั้งหมด และตอนนี้ธุรกิจที่ดูเหมือนว่าจะเริ่มขยับตัวมีการพัฒนาไปอีกขั้นนั้นก็คือเซเว่น ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นร้านสะดวกซื้อที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศ ทำให้ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันได้อย่างสะดวกสะบาย ไม่ว่าจะอยู่ตรงจุดไหนมุมไหน หากไกลเมืองมากเพียงใด หากตรงจุดนั้นมีเซเว่นไปถึงรับรองว่าทุกคนจะหาซื้อของกินของใช้ได้อย่างสะดวก แค่เดินออกมาหน้าปากซอยก็ได้แล้ว

แต่ตอนนี้ทางด้านของผู้บริหารอย่างเจ้าสัวธนินท์คิดใหญ่กว่านั้น โดยตอนนี้ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดของการเดลิเวอรี่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผู้บริโภคสามารถที่จะสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ไปที่เซเว่นได้โดยโทรศัพท์มือถือ และเซเว่นก็จะมาสั่งให้ท่านถึงหน้าประตูบ้านไม่ต้องเดินเท้าหรือขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปซื้อให้เหนื่อย ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็ได้มีการสั่งมอเตอร์ไซค์เดลิเวอรี่เฉพาะของเซเว่นเข้ามาจำนวนมาก เพื่อจะนำมาใช้ในการส่งสินค้าจากเซเว่นให้ไปถึงมือคุณๆที่หน้าบ้าน

หากมองในแง่ของธุรกิจก็ถือได้ว่าซีพีเป็นบริษัทที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาไปสู่โลกปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูง อีกหน่ายเราอาจจะได้เห็นธุรกิจด้านการขนส่งไปรษณีย์ซึ่งเป็นของซีพี หรือแม้แต่อะไรต่อมิอะไรที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และนั่นคือการแข่งขันทางธุรกิจที่คงจะหาใครเข้ามาต่อกรได้ เพราะหากซีพีจะทำอะไรแล้วเชื่อว่าจะต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และหาใครจะเข้าไปร่วมแข่งขันได้ยากมากๆเลยทีเดียว

แน่นอนว่าสังคมออนไลน์ก็มีทั้งความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วย และก็ความคิดเห็นที่เป็นกลาง ซึ่งก็มีทั้งบอกว่าเป็นการดำเนินธุรกิจปกติเพราะทุกคนก็มีสิทธิที่จะคิดจะทำอะไรก็ได้ มันเป็นเรื่องของการแข่งขันใครดีกว่าเก่งกว่าทุนหนากว่าก็ชนะไป ส่วนใครที่เข้ามาใหม่ยังไม่ใหญ่พอทุนไม่มากพอก็ต้องทำใจไว้บ้าง

ในบางความคิดเห็นก็แน่นอนว่าอาจจะไม่ชอบในสิ่งที่เป็นธุรกิจของซีพีสักเท่าไหร่ เพราะจะมีความรู้สึกว่าร้านค้าเล็กๆนั้นถูกมองข้ามและเหมือนถูกบีบให้ต้องออกจากวงการค้าส่งค้าปลีกไปโดยปริยาย บางคนก็ต้องการให้มีกฏหมายเข้ามาช่วยควบคุมกลุ่มธุรกิจซีพีนี้บ้าง เพราะตอนนี้เหมือนจะถูกกินรวบด้านอุปโภคบริโภคไปหมดทุกอย่าง แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นไม่สามารถจะทำอะไรได้มาก

สุดท้ายทุกอย่างมันก็คือกลไกของการทำธุรกิจ ซึ่งหลายอย่างอาจจะทำให้ประเทศเกิดการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก็อาจจะต้องไปกระทบต่อใครอีกหลายๆคนด้วย อันนั้นเป็นระบบปกติของธุรกิจหรือไม่อันนี้ก็คงจะมีคำตอบกันในใจอยู่แล้ว

ที่มา ประเทศมี

About the author