เจ้าของบ้านงานเข้า โดนช่างวางเหล็กเสาเบี้ยวไปมา จะมีผลอะไรไหม

ประสบการณ์การทำงานจะเป็นตัวบ่งบอกว่าช่างคนไหนที่ทำงานเป็นหรือไม่เป็น เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นมาแล้ว จะสามารถแก้ไขสถานการณ์เหล่านั้นได้ดีเพียงใด แต่ก็ยังมีช่างบางรายที่รู้ทั้งรู้ว่าสิ่งที่ได้ทำลงไปมันไม่สามารถจะไปต่อได้ แต่ก็อาศัยการลักไก่ทำๆไปจะได้เสร็จ โดยคิดว่าเจ้าของบ้านไม่รู้เรื่องรู้เท่าทัน แล้วหากเกิดอะไรขึ้นมากับบ้านของเขา แล้วท่านจะรับผิดชอบกันอย่างไร

และนี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์ที่เจ้าของบ้านรู้สึกแปลกใจในวิธีการทำงานของช่างผู้รับเหมารายหนึ่งที่กำลังทำการวางเหล็กเสาเตรียมจะทำคาน แต่จากภาพที่ได้เห็นนั้นเหล็กที่ถูกวางไปแต่ละเสามันบิดเบี้ยวไปมา เหมือนกับว่าระยะของเสาต่อเสามันไม่ตรงกัน แต่ช่างกลับลวดลายทำให้เหล็กนั้นบิดงอเพื่อจะให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ ทำอย่างนี้มันก็ได้ด้วยเหรอ แล้วความแข็งแรงทนทานล่ะจะมีหรือไม่

แน่นอนว่าสังคมออนไลน์ที่ได้เห็นภาพดังกล่าวต่างก็พูดไปในแนวทางเดียวกันว่า ต้องรื้อออกแล้วทำใหม่ เพราะตัวเหล็กที่บิดงออย่างนี้จะไม่สามารถทนทานต่อการรับแรงได้ หากไม่ทำให้ตรงเป็นแนวเดียวกันมีหวังอนาคตจะต้องมีงานเข้าไม่หยุดหย่อนกับตัวบ้านเอง ช่างคนนี้เอาง่ายเข้าว่าไม่ยอมทำการแก้ไข และเจ้าของบ้านก็อย่าได้ยอมให้งานนี้ผ่านไป ไม่งั้นบ้านที่หวังเอาไว้จะไม่ได้อยู่นาน

อย่างที่เคยบอกกล่าวกันไว้ทุกๆครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตึกหรืออาคารการวางรากฐานของการสร้างต้องมั่นคงที่สุด อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่อนาคตมันจะต้องคุ้มค่ากับสิ่งที่ทำลงไป ช่างคนไหนที่คิดว่าไม่สำคัญก็จงอย่าเรียกตัวเองว่าเป็นช่าง เพราะบ้านนี้ท่านไม่ได้อยู่อาศัยแต่กลับเป็นเจ้าของบ้านและลูกหลานของเขาต้องมาอยู่ ท่านจะรับไหวเหรอหากเกิดอะไรขึ้นกับบ้านของพวกเขา ไม่น่าจะทำให้เป็นอย่างนี้ตั้งแต่ต้นควรจะแจ้งเจ้าของบ้านยอมรับในความผิดพลาด หากต้องมีการเพิ่มงบทำใหม่ก็ต้องยอม

สังคมออนไลน์บางส่วนได้มีการเสนอวิธีแก้ในหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็แนะนำให้รื้อออกใหม่และทำขึ้นอีกครั้งจะดีกว่าที่จะมานั่งแก้ เพราะงานแก้คงไม่ได้ดีเท่างานที่เริ่มสร้างใหม่อย่างดีหรอก เพราะอย่างที่เห็นงานนี้ไปไม่รอดตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว เจ้าของบ้านจะต้องเป็นคนอยู่ไปอีกนาน อย่าได้ปล่อยให้ผ่านไปได้ แต่ถ้าจะให้ดูแนะนำให้เปลี่ยนช่างคนใหม่จะดีกว่า เพราะขนาดรู้ทั้งรู้ว่างานนี้ไม่ผ่านก็ยังดันทุรังทำจนได้ อย่างนี้จะไว้ใจให้ทำต่อไปได้อย่างไร ไม่รู้ว่าจะอื่นที่จะเริ่มขึ้นใหม่เขาจะทำพังอีกหรือเปล่า ฝากไว้ให้คิด

ที่มา วิรัช เปรี้ยววงษ์

About the author