ช่างหนุ่มโพสต์ถาม ผมรับงานมาแพงไปไหม อยู่ดีๆมีคนมาบอกผมรับแพงไป ก่อฉาบให้ผมคิด 56,000

โดยปกติแล้วช่างทั่วไปที่มารับงานการสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นปูกระเบื้องหรือว่าก่อฉาบก็จะมีวิธีการคิดและคำนวณค่าแรงที่เป็นมาตรฐานทั่วไป แต่อาจจะแตกต่างกันบ้างในบางพื้นที่แล้วแต่ว่าเจ้าของบ้านจะเลือกจ้างคนไหน ซึ่งการคิดก็จะแบ่งแยกออกไปเป็นตารางเมตรละเท่านั้นเท่านี้นั่นเอง ซึ่งเมื่อตกลงกันแล้วทั้งสองฝ่ายก็ยินยอมพร้อมจะจ้างและพร้อมจะรับงาน แต่ก็มีบางครั้งที่รู้สึกไม่สบายใจที่มีช่างคนอื่นมาบอกว่าเราคิดแพง

เรื่องราวต่อไปนี้เกิดเป็นคำถามขึ้นมาหลังจากที่ช่างหนุ่มท่านหนึ่งได้มีการนำเอาเรื่องราวของตัวเองมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่ตัวพวกเขาได้ไปรับงานเหมาก่อฉาบที่บ้านหลังหนึ่งเอาไว้ ซึ่งเป็นการเหมาจ่ายเฉพาะค่าแรงในราคา 60,000 บาท แต่ว่าทางเจ้าของบ้านได้ต่อรองขอลดลงไปอีก 4,000 ดังนั้นจึงเหลือค่าจ้างเพียงแค่ 56,000 บาทถ้วน

แต่กลับกลายเป็นว่าพอดีมีช่างข้างบ้านหลังนี้เขามาพูดคุยบอกเจ้าของบ้านว่า พวกผมนั้นคิดค่าแรงรับงานแพงจนเกินไป 56,000 ราคานี้ใช้ไม่ได้ ทั้งๆที่พวกผมก็คิดตามหน้างานซึ่งมีพื้นที่ 245.7 ตารางเมตร จึงอยากทราบว่าพวกผมรับงานแพงเกินไปจริงหรือเปล่า อยากสอบถามพี่ๆช่างทุกคนที่พอจะมีประสบการณ์ตรงจุดนี้

แต่งานก่อฉาบผมก็ทำให้เต็มที่ซึ่งไม้แบบก็เป็นของพวกผมนำมาเองมีทั้งก่อฉาบเทเอ็นทับหลัง ตั้งใจทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด ก็เลยไม่รู้ว่าคุณภาพงานที่ทำกับปริมาณเงินที่คิดเอากับเจ้าของบ้านมันไม่เหมาะสมหรือว่าแพงไปตรงไหนบ้าง จะได้นำเอาไปปรับปรุงไว้ใช้งานต่อไป แต่ทั้งๆที่เจ้าของบ้านเขาก็โอเคตกลงกับลงกับราคาที่ต้องจ่าย แต่ช่างข้างบ้านทำไมเขาถึงบอกว่าแพงเกิน

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น แพงหรือไม่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย หากเจ้าของบ้านโอเคกับราคาที่เขาจ่ายได้ ทุกอย่างก็จบไปไม่จำเป็นจะต้องไปสนใจคำพูดของคนอื่น ซึ่งอันที่จริงดูจากภาพผลงานและปริมาณงานแล้วก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับราคา 56,000 บาท การก่อฉาบเทเอ็นทับหลังก็ไม่ใช่ว่าจะมาทำกันง่ายๆแป๊ปเดียวเสร็จที่ไหน เพราะหากช่างไม่มีฝีมือทำไม่เป็นต่อให้จ้างแค่ 20,000 ก็แพงไป ไม่ต้องไปสนคำใครทำงานของเราให้มีคุณภาพถึงจะดี

ที่มา งานคือเงิน เงินคืองาน