สาวโพสต์ผลงาน จ้างลุงช่างมาทำเคาน์เตอร์ให้ เห็นผลงานแล้วสวยถูกใจ โอเคไหมลุงคิดให้แค่ 3,000

หากเราจะพูดถึงค่าจ้างที่เราเรียกใช้บริการงานช่างต่างๆให้มาทำด้วยแล้ว ก็มักจะต้องมีราคากลางที่เป็นมาตรฐานสำหรับช่างทั่วไป ที่จะนำมาใช้คิดคำนวณค่าจ้างกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะมีการคิดเป็นเมตรหรือเป็นตารางเมตรกันทั้งนั้น และก็อยู่ที่ว่าช่างจะบวกลบมากน้อยจากราคากลางกันสักเท่าไหร่ ก่อนจะนำมาเสนอเป็นค่าแรงของช่างกับเจ้าของบ้านนั่นเอง

แต่ก็มีไม่น้อยเหมือนกันที่เราอาจจะไปเจอช่างบ้านๆที่ไม่ใช่ช่างบริษัทหรือมีผู้รับเหมากำกับงานแต่อย่างใด โดยช่างเหล่านี้อาศัยรับงานตามชุมชนและแถวบ้านเท่านั้น ซึ่งการคิดค่าแรงของช่างก็จะแตกต่างไปจากมาตรฐานที่เราเคยได้เห็นกันมาก่อน และก็แน่นอนว่าเจ้าของบ้านบางท่านซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้และเข้าใจว่าราคาไหนถูกหรือว่าแพงเกินไป เพราะตัวเราเองก็ทำไม่ได้แต่ก็อยากรู้ว่าถูกหรือแพงเกินไปไหมเพื่อจะได้จำเอาไว้เป็นประสบการณ์

และนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่เธอได้จ้างคุณลุงช่างแถวบ้านมาทำเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างจานให้ โดยมีความยาวจากที่วัดกันเอาไว้ประมาณ 4 เมตรนิดๆ หรือจะตีกันไปเป็น 4 เมตรถ้วนๆเลยก็แล้วกัน

แต่สิ่งที่เธอสอบถามก็คือว่าลุงช่างเขาคิดเห็นเธอเพียงแค่ 3,000 บาทเท่านั้น โดยนำมาคำนวณแล้วก็จะตกอยู่ที่ ตารางเมตรละ 750 บาทเท่านั้นเอง เธอจึงอยากจะสอบถามว่าราคานี้ถูกหรือว่าแพงไปหรือว่าพอดีแล้ว เธอจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะเพิ่มให้ลุงหรือไม่อย่างไรดี

เพราะฝีมือของลุงก็เรียกว่าใช้ได้เลยทีเดียว แถมยังตั้งใจทำใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างดี หากว่าราคาที่ลุงขอมา 3,000 มันถูกมากจริงๆ เมื่อเทียบกับผลงานก็จะได้มีการแถมให้ลุงไปสักนิดหน่อย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ เนื่องจากเธอก็ไม่ใช่คนร่ำคนรวยจากไหน เพิ่มให้พอเป็นน้ำใจที่ดีต่อกัน

สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นบอกว่าราคานี้ลุงช่างคิดถูกเป็นอย่างมาก เพราะปกติแล้วช่างทั่วไปก็อาจจะมีคิดตารางเมตรละ 2,500 – 3,000 กันเลยทีเดียว แต่ลุงกลับคิดแค่ตารางเมตรละ 750 บาท แถมผลงานก็มีคุณภาพทำออกมาสวยงามถูกใจอีกด้วย งานแบบนี้จะต้องแถมให้ลุงอีกสักนิดหน่อย ถือว่าเป็นน้ำใจและกำลังใจให้กับลุง เผื่อว่าจะได้เรียกใช้งานกันอีกในอนาคต

ที่มา Panisara Junsuta