ช่างรีวิวผลงาน เขาจ้างผมวางระบบท่อน้ำให้ ออกแบบเองต่อเองทุกอันไป จะใช้ท่อมากแค่ไหนก็โอเค

งานระบบทุกอย่างนั้นไม่ว่าจะเป็นงานเกี่ยวกับอะไรก็ตาม ผู้ที่ลงมือทำจะต้องมีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในสิ่งที่ตัวเองทำอย่างแน่นอน เพราะมันไม่ใช่เพียงแค่การทำงานให้เสร็จๆไปและก็ใช้งานได้ แต่มันคือศิลปะที่จะต้องคิดและออกแบบรวมไปถึงความเอาใจใส่ ที่จะต้องทำงานออกมาให้ตรงตามการใช้งานจริงและต้องแข็งแรงมีคุณภาพใช้งานได้ รวมไปถึงหากในอนาคตจะต้องมีการแก้ไขก็สามารถจะทำได้โดยง่ายไม่มีปัญหา

ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเรื่องของช่างนักเดินท่อท่านนี้มา ที่ได้มีการโพสต์ผลงานการวางระบบท่อน้ำให้กับตึกอาคารแห่งหนึ่งในเมืองไทย โดยทางเจ้าของได้ว่าจ้างทีมงานคนเดินท่อของเขามาวางระบบท่อน้ำประปาให้ จะใช้ท่อมากแค่ไหนก็ไม่เป็นไร ขอให้ทำงานออกมาแล้วสวยงามแข็งแรงและใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเรื่องราวนี้หวังว่าจะให้ชาวสังคมออนไลน์ได้ชมและติดตาม

อย่างที่เห็นว่าการวางระบบท่อน้ำนั้นเหมือนกับการทำงานศิลปะ อย่างแรกก็จะต้องมีการวางแผนการทำงาน และออกแบบวาดร่างสิ่งที่เราจะทำเอาไว้ จะต้องคำนวนความยาวความกว้างและขนาดของท่อทุกอันไป ที่สำคัญจะต้องมั่นใจว่าท่อทุกอันมีการท่อกาวติดแล้วซึ่งจะต้องไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นแม้แต่น้อยเลย

และผลงานของการวางระบบท่อน้ำประปาที่ท่านได้เห็นอยู่ตอนนี้ ทางช่างเจ้าของผลงานบอกว่าตัวเขาเองเป็นคนออกแบบคิดโครงสร้างทั้งหมด และแน่นอนว่าตัวเขาลงมือต่อท่อทุกเส้นข้องอทุกอันด้วยตัวเองเพียงคนเดียว ซึ่งจะมีลูกมือคอยช่วยเจาะยึดเพียงเท่านั้น ซึ่งจะได้ป้องกันความผิดพลาดว่าท่อไหนบ้างที่ยังไม่ได้มีการทากาวยึดติดเอาไว้ การต่อเองคนเดียวจะทำให้ช่วยควบคุมท่อได้และรู้ว่าท่อไหนเราทำเรียบร้อยแล้ว

งานที่เห็นตรงหน้าท่านทั้งหมดนี้ใช้เวลาในการต่อท่อทั้งหมด 5 วันด้วยกัน แต่งานที่เหลือก็ยังคงจะต้องดำเนินกันต่อไป แน่นอนว่าทุกระบบสามารถจะตรวจสอบและใช้งานได้ แต่ละจุดแต่ละอันนั้นมีการวางโครงร่างเอาไว้อย่างเรียบร้อยเลยทีเดียว ซึ่งทางเจ้าของตึกก็พอใจเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดจะไม่มีการทำที่ปิดบังท่อเอาไว้ งานสวยขนาดนี้ก็โชว์ท่อเลยเป็นไร

สังคมออนไลน์ต่างพากันชื่นชมผลงานเป็นอย่างมาก มันเป็นงานศิลปะในการวางระบบท่ออย่างแท้จริงเลยทีเดียว แต่ก็อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่านอกจากความสวยงามที่เห็นนั้น ยังจะต้องสามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพอีกด้วย และแน่นอนว่าทีมงานคนเดินท่อนี้ทำเอาไว้ได้ดีมากจริงๆ

ที่มา อนันต์ แย้มศรี