ช่างรีวิวผลงาน กระเบื้องเหลือที่บ้านไม่ได้ใช้ อย่าทิ้งกันเสียดายทิ้งทำไม เอามาทุบมาเรียงใหม่ก็สวยดี

เป็นเรื่องปกติอย่างมากที่เวลาเราทำการก่อสร้างบ้านหรือว่าต่อเติมสิ่งต่างๆแล้ว มักจะต้องมีวัสดุที่เหลือใช้จากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้าน, เหล็ก, ไม้ หรือแม้แต่กระทั่งแผ่นกระเบื้องปูพื้นทั่วไปจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าของบ้านบางท่านก็เก็บเอาไว้เผื่อจะได้สำรองในการซ่อมแซมพื้นบ้าน แต่บางท่านไม่รู้จะเก็บไว้ทำไมก็ยกให้กับช่าง บางคนก็เก็บจนลืมทิ้งไปบ้างก็มี

แต่สำหรับวันนี้เรามีไอเดียดีๆมานำเสนอกัน เป็นผลงานของทีมช่างที่กำลังสอนเด็กฝึกงานให้เอาเศษกระเบื้องเหลือใช้ต่างๆมาทำให้เกิดประโยชน์ขึ้น ซึ่งเศษกระเบื้องแต่ละชนิดแต่ละแบบมันก็จะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป แต่นั่นแหละเป็นสิ่งที่เราสามารถจะนำมาใช้ได้ เพราะยิ่งแตกต่างกันมากเท่าไหร่ ลวดลายที่เราจะนำมาใช้มันก็จะยิ่งสวยงามโดดเด่นขึ้น

ช่างได้ทำการนำเอากระเบื้องเหลือใช้มาทำทุบให้แตกออกจากกันเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย โดยได้เลือกลายต่างๆที่จะนำมาใช้ให้ดูเข้ากันที่สุด จากนั้นก็ทำการขีดเส้นกำหนดขอบเขตของรูปร่างเอาไว้บนพื้นบ้าน ตรงบริเวณที่เราจะทำให้เกิดเป็นรูปต่างๆ ที่เหลือก็เพียงแค่นำเอาเศษกระเบื้องที่ทุบเอาไว้ มาเรียงต่อกันให้เป็นลวดลายตามแบบที่เราทำ

และนั่นเองจึงเกิดเป็นงานศิลปะพื้นกระเบื้องอีกอย่าง ซึ่งเราสามารถจะนำเอาเศษกระเบื้องมาทำได้ ที่เหลือก็คือวิธีการปูและยึดกระเบื้องให้ติดพื้นเอาไว้ ซึ่งงานนี้ทางช่างใหญ่ก็ได้สอนเด็กช่างฝึกงานให้ทำกันจนคล่องเลยทีเดียว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการทำพื้นบ้านให้สวยโดดเด่นไม่เหมือนใคร จากกระเบื้องวัสดุเหลือใช้ในบ้านของเรา

สังคมออนไลน์ได้เห็นแล้วก็ชื่นชอบในไอเดียและความคิดนี้เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าหลายคนน่าจะเก็บเอาไว้ไปทำตาม เพราะเชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายท่านอาจจะมีสักมุมรอบบริเวณบ้านที่ยังไม่สวยงามเท่าที่ควร และกระเบื้องเหลือใช้ก็เก็บเอาไว้อย่างดี งานนี้ถึงเวลาจะต้องไปรื้อออกมาทำกันแล้วล่ะจ้า

ที่มา ขุนพล หย่งอี้