สาวกลุ้มใจ เดินมาเห็นโครงหลังคาบ้าน ถามช่างทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ช่างบอกเอาไว้ลดแรงต้านทานลม

โครงสร้างเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการก่อสร้างสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารอะไรก็ตาม เรื่องของโครงสร้างทั้งรากฐานและโครงสร้างด้านบนจะต้องแข็งแรง ซึ่งหากว่าสิ่งเหล่านี้ช่างทำเอาไว้ไม่ดีไม่ถูกต้องไม่เป็นไปตามมาตรฐานแล้วล่ะก็ มันจะส่งผลกระทบต่อการก่อสร้างต่อเติมอื่นๆที่จะตามมาอย่างแน่นอน

และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านรู้สึกกังวลใจ เพราะตัวเองก็ไม่มีความรู้เรื่องช่างก็เลยเถียงต่อไม่ได้ เมื่อเดินเข้าไปเจอการก่อสร้างที่ช่างทำเอาไว้ ในเรื่องของโครงสร้างหลังคาแล้วรู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะตรงด้านข้างก็เห็นว่ามีการเชื่อมเหล็กติดเอาไว้ทั้งสองฝั่ง แต่พอมาเห็นช่วงตรงกลางแล้วรู้สึกไม่สบายใจ

เพราะเหล็กทั้งสองฝั่งไม่ได้เชื่อมติดกันเอาไว้ เหมือนมันสั้นไปหรือว่าช่างเขาจะเก็บงานทีหลังก็ไม่ทราบ แต่ที่เห็นๆคือมันเหมือนกับเชื่อมแปะวาง แล้วอย่างนี้มันจะแข็งแรงได้อย่างไร เธอจึงสอบถามช่างว่าอันนี้ทำเสร็จแล้วใช่หรือไม่ มันเป็นการทำแบบใหม่หรือเปล่าคะ ช่างก็ทำมึนแล้วตอบกลับมาว่า มันเป็นการเชื่อมแบบใหม่ครับเอาไว้ “ลดแรงต้านทานของลมได้”

สังคมออนไลน์ได้เห็นอย่างนั้นก็พากันตกใจ มันไม่มีหรอกวิธีการเชื่อมเหล็กแบบนี้แล้วบอกว่าลดแรงต้านทานของลม แบบนี้มีแต่จะต้องบอกว่าไม่มีแรงต้านทานเลยด้วยซ้ำ เพราะหลังคาบ้านของเจ้าของบ้านจะปลิวไปเหมือนขนม ต้องรีบแก้รีบบอกว่าช่างว่ามันไม่ได้ลดแรงต้านทานลม ถ้าไม่อย่างนั้นก็เปลี่ยนช่างคนใหม่เลยจะได้สบายใจ

สิ่งที่ต้องทำก็คือให้ช่างทำการเชื่อมเหล็กซะใหม่ ทำให้เหมือนกับอันที่เชื่อมติดกันเอาไว้ จัดองศาและตัดเหล็กใหม่ให้เชื่อมติดกัน เพราะหากปล่อยไปจนทำเสร็จแล้วจะแก้ไขได้ยาก ตอนนี้ยังไม่มีการมุงหลังคาให้แกะออกมาทำซะใหม่ การสร้างบ้านโครงสร้างจะต้องมีความปลอดภัย เพราะคนอยู่อาศัยไม่ใช่ช่างแต่ว่าเป็นเรา

ที่มา Joom Joom Joom