สาวโพสต์ภาพ สุดยอดเรือนโบราณ มองดูกี่ทีก็ยังมีมนต์ขลัง คงความสวยงามในอดีตไม่เปลี่ยนแปลง

เรือนบ้านพักโบราณในสมัยก่อนนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าจะมีลูกเล่นและความงดงามที่ไม่เหมือนบ้านเรือนในยุคสมัยนี้ เพราะมีความวิจิตรที่ผู้ทำนั้นต้องค่อยๆบรรจงสรรค์สร้างออกมา ให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ซึ่งวันนี้เราจะพาท่านไปชมเรือนโบราณในสมัยก่อนที่ตั้งอยู่ใน หมู่บ้านกรือเซะ ตำบล คลองมานิง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นเรือนในยุคสมัยโบราณที่ถูกออกแบบผสมผสานเป็นสถาปัตยกรรมลูกครึ่งมลายู

ด้วยความงดงามวิจิตรของเรือนหลังนี้ ทำให้ทุกวันนี้ยังคงถูกอนุรักษ์เอาไว้สู่รุ่นลูกรุ่นหลานยังคงอยู่ มีผู้คนที่ชื่นชอบแวะเวียนมาชมมาดู และถ่ายรูปเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกกัน เพียงแค่มองดูเรือนหลังนี้เท่านั้น ก็รู้สึกได้ถึงความขลังที่ยังคงแฝงเอาไว้

ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบเรือนสมัยโบราณอย่างนี้แล้วคงจะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก ที่ในยุคปัจจุบันนี้คงจะหาชมและหาดูไม่ได้ง่ายอีกแล้ว เพราะมันคือรากเหง้าและการบ่งบอกถึงความเป็นอยู่ และความรู้ความสามารถในการสร้างบ้านของคนในยุคเก่า

ที่ในยุคสมัยเราอาจจะคิดไม่ถึงก็เป็นได้ เพราะอันที่จริงหากจะมองดูให้ดีไม่ว่าจะเป็นเรือนพักหรือบ้านพักในยุคสมัยไหน ต่างฝ่ายต่างก็มีเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเองซึ่งไม่มีใครสามารถจะนำไปลอกเลียนแบบได้เลย

สังคมออนไลน์ต่างชื่นชอบเป็นอย่างมาก ดูแล้วทำให้นึกถึงคืนวันในสมัยก่อน เมื่อครั้งบ้านคุณทวดคุณปู่คุณย่ายังคงเป็นบ้านเรื่อนอย่างในภาพนี้ ที่มีลูกหลายวิ่งเล่นกันเหยียบพื้นไม้กระดานบนบ้านเสียงดังกึกกัก แต่กลับมีแต่กลิ่นไอของความสุขและความรัก ที่คนที่เคยได้สัมผัสถึงจะเข้าใจได้

ที่มา ภาภา อักแนส