สาวโพสต์ถาม บ้านของฉันจะเป็นไรไหม เห็นช่างก่ออิฐผนังแล้วกลุ้มใจ ควรรื้อทำใหม่หรือไปต่อดี

การก่อสร้างหรือต่อเติมใดๆก็ตามนั้น นอกจากการออกแบบที่สวยงามแล้ว แน่นอนว่าทุกคนก็หวังให้บ้านตัวเองที่สร้างต้องแข็งแรงมั่นคง สามารถจะอยู่อาศัยไปได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นการก่อสร้างในขั้นตอนแรกจะละเลยไม่ได้ จะต้องควบคุมดูแลและคอยแก้ไข ไม่ควรไว้ใจและปล่อยให้ช่างทำไปโดยไม่ดูแล เพราะหากเจอช่างที่ดีก็ดีไป แต่หากเจอช่างไม่เอาใจใส่ก็อาจจะมีแต่ทำให้เสียใจภายหลังได้

ซึ่งเรื่องราวต่อไปนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความกังวลใจ แต่จะสายเกินไปหรือไม่นั่นเราลองมาดูกัน เมื่อหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้นำเอาผลงานการก่อผนังบ้านของช่างมาให้สังคมออนไลน์ได้ดูเอาไว้ โดยเธออยากรู้ว่าจะมีผลอะไรในอนาคตหรือไม่ หลังจากป้าเธอได้ส่งภาพมาให้ดู

จากภาพที่เห็นและสิ่งที่เคยตกลงกับช่างเอาไว้ ก็คือการที่ช่างจะต้องเทเอ็นและทับหลังให้ในทุกจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงไหนที่เป็นช่วงของประตูและหน้าต่าง ช่างจะต้องทำการเทเอ็นและทับหลังให้ แต่กลายเป็นว่าพอหลังจากเธอได้เห็นผลงานแล้วรู้สึกกังวลใจ เพราะไม่เทเอ็นและทับหลังให้ไม่รู้จะเอายังไงต่อดี

อย่างที่เห็นในภาพว่ามีอยู่จุดเดียวที่ช่างเททับหลังไว้ ก็คือส่วนบนของหน้าต่างบ้าน แต่ที่เหลือคือก่ออิฐเรียงไว้เท่านั้น ไม่มีเอ็นด้านข้างและทับหลังตรงจุดที่เป็นประตู งานนี้เลยรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จะปล่อยผ่านไปเลยหรือว่าควรจะรื้อทำใหม่ดี

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่าควรจะต้องรื้อทำใหม่ เพราะตอนนี้บ้านยังสร้างไม่เสร็จยังไม่ได้ฉาบอะไร อย่าเป็นคนเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ต้องยอมรื้อทิ้งทำใหม่และเทเอ็นทับหลังทุกจุด ยิ่งเป็นผนังสูงขนาดนี้ยิ่งต้องมีเอ็นทับหลังทั้งบนและล่าง

แน่นอนว่าถ้าปล่อยผ่านปัญหาจะเกิดขึ้นในอนาคตแน่นอน โดยเฉพาะช่วงประตูหน้าต่างนั้นจะเริ่มเกิดเป็นรอยแตกร้าวขึ้น หากมองในแย่ร้ายกว่านั้นก็อาจถึงขั้นผนังพังลงมาได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นตอนนี้ยังไม่สายเกินไปอย่างได้ปล่อยผ่าน บอกช่างรื้อทำใหม่จะดีที่สุด

ที่มา Khwanchanok Phimdi