คนจัดงานพลาดครั้งใหญ่ จุดพลุทำเอฟเฟกต์ไว้ในงาน คนแตกตื่นวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกัน ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว

เรื่องของฟืนไฟนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องพึงระมัดระวังเอาไว้ให้ดี เพราะอย่างที่มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า โจรขึ้นบ้าน 10 ครั้งก็ยังไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านครั้งเดียว เพราะมันจะเผาไหม้ทุกอย่างที่เป็นทรัพย์สมบัติของเราไปหมด จนทำให้เรากลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัยได้ภายในพริบตาเลยทีเดียว

และสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นการกระทำอะไรก็ตามที่จะก่อให้เกิดประกายไฟ ในสถานที่จัดงานบางแห่งที่เป็นสถานที่ปิดและมีคนอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีวัตถุบางอย่างที่สามารถจะเป็นตัวทำให้เกิดการติดไฟได้ง่ายๆ เพราะนั่นอาจจะกลายมาเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ดั่งที่เคยเกิดมาแล้วมากมายในอดีตที่ผ่านมา

และนี่คือภาพเหตุการณ์ที่ถูกบันทึกเอาไว้ได้ เป็นเหตุการณ์ของการจัดงานเต้นรำภายในโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยในขณะที่แขกผู้มาร่วมงานต่างกำลังสนุกสนานกันอยู่นั้น ทางทีมงานได้มีการจุดพลุเพื่อทำเป็นเอฟเฟกต์ให้กับงาน หวังจะสร้างความตื่นเต้นและอลังการให้ทุกคนได้ชม

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือสะเก็ดของไฟที่เกิดจากพลุที่จุดนั้น มันกระเด็นขึ้นไปถึงของประดับตกแต่งที่ติดไฟง่าย ที่ถูกห้อยและติดเอาไว้บนเพดานโรงแรม โดยน่าจะเป็นบรรดาผ้าต่างๆ จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนถึงขนาดที่ว่าคนที่อยู่ในงานแถวนั้นยังไม่รู้ตัวกันเลยด้วยซ้ำว่าไฟไหม้แล้ว

แต่พอไฟลุกลามเป็นนวนมากต่างฝ่ายต่างรีบลุกวิ่งหนีออกจากโต๊ะจัดเลี้ยง และพากันวิ่งหนีออกไปทางประตูทางที่เข้ามา บรรดาเจ้าหน้าที่ก็รีบวิ่งไปเอาถังดับเพลิงแถวนั้นมาฉีดพ่นขึ้นไปโดยหวังว่าจะดับไฟลงได้ แต่ทว่าการกระทำดังกล่าวดูเหมือนจะช้าจนเกินไป ถังดับเพลิงไม่สามารถจะหยุดยั้งไฟกลุ่มใหญ่ได้แม้แต่นิดเดียว

ทุกอย่างที่ไหม้อยู่ด้านบนพังถล่มลงมาต่อหน้าต่อตา เสียงร้องของแขกผู้มาร่วมงานดังระงมไปทั่ว ซึ่งเหตุการณ์อย่างนี้ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นเลยในงานแบบนี้ เป็นเพราะความประมาทของผู้จัดงานและเจ้าหน้าที่ ที่ดันไปเล่นกับไฟ แถมยังนำเอาไปติดตั้งไว้ใกล้กับวัตถุที่จะติดไฟได้ง่ายอีกด้วย แม้เหตุการณ์นี้จะไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นก็ไม่น้อยเลยจริงๆ

ที่มา Rafik Azamane