เจ้าของบ้านงานเข้า ผู้รับเหมามาต่อเติมให้ สุดท้ายแตกร้าวหมด จะทำยังไงดี

งานต่อเติมบ้านเป็นอะไรที่ยุ่งยากอยู่พอสมควร เพราะโดยส่วนใหญ่กรณีที่เคยเจอกันมากก็คือการทรุดตัวของส่วนที่ต่อเติมออกมาจากตัวบ้านหลัก ซึ่งนั่นจะว่าไปก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะมากหรือน้อยแค่นั้นเอง แต่บางรายอาการหนักถึงขึ้นแตกร้าวไปตามตัวบ้านและเสากันเลยทีเดียว บางครั้งยังไปดึงเอาตัวบ้านเดิมทรุดตามลงมาด้วยอีกต่างหาก อันนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ยากจะแก้ไขหากต้องมาเจออะไรอย่างนี้จริงๆ

เหมือนดั่งตัวอย่างที่ท่านกำลังจะได้เห็นต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของเจ้าของบ้านท่านหนึ่งที่ได้มีการโพสต์ภาพอาการบ้านที่แตกร้าวไปตามผนังเสาและกำแพงบ้าน รวมถึงรอยต่อที่มีการต่อเติมห้องต่างๆจากช่างผู้รับเหมาเอาไว้ แต่การทรุดตัวหรือมีรอยแยกนั้นก็พอจะเข้าใจได้ แต่จากภาพที่เห็นมันคือการแตกร้าวที่เกิดจากสาเหตุที่ผิดปกติอย่างไรกันแน่ ถึงได้มีการแตกร้าวทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

เจ้าของบ้านได้มีการอธิบายถึงการจ้างช่างมาต่อเติมบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำหรือห้องครัว แถมยังไม่ค่อยจะได้มาอยู่สักเท่าไหร่ กลับกลายเป็นเวลาเวลาผ่านไปเนินนานสภาพบ้านในส่วนที่ต่อเติมนั้นกลับมีร่องรอยของการแตกร้าวไปตามเสาและผนังจนสภาพดูน่ากลัวไม่ได้เหมือนกับรอยแยกปกติที่เคยเห็นมา อย่างนี้ใครเห็นก็รู้สึกว่าน่าจะอันตรายพอสมควรหากใช้ไปนานๆไม่รู้ว่ามันจะมีการพังลงมาหรือไม่

โดยส่วนตัวเจ้าของบ้านเองพยายามสอบถามถึงวิธีการที่จะอุดรอยแยกดังกล่าวเพราะตอนนี้เกรงว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่จะสามารถลอดเข้ามาทางช่องพวกนี้ได้ แต่อยากจะบอกว่าสิ่งที่ควรกังวลมากกว่าสิ่งมีชีวิตเข้าบ้านน่าจะเป็นสภาพบ้านที่อาจจะพังลงมาได้ทุกเมื่อมากกว่า เพราะรอยแยกรอยแตกร้าวดังกล่าวไม่ใช่ร่องรอยปกติที่ควรจะเป็นเลยทีเดียว

ผู้รับเหมาก่อสร้างที่เข้ามาทำบ้านหลังนี้ให้ไม่รู้ว่าทำอย่างไรกันแน่ถึงได้มีสภาพของการแยกแตกร้าวได้ขนาดนี้เพราะจากที่เจ้าของโพสต์อธิบายผ่านไปแค่ประมาณ 2-3 ปีร่อยรอยเหล่านี้ก็ได้เริ่มแตกแยกออกแล้วซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่ไม่นาน แสดงความการต่อเติมนั้นมีความผิดปกติของรากฐานอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างหรือการลงเสาเข็มซึ่งรายละเอียดอันนี้ก็คงไม่สามารถจะไปทราบได้ว่าช่างทำไว้อย่างไร

แต่ในตอนนี้สังคมออนไลน์กำลังเป็นห่วงว่าตัวบ้านอาจจะมีปัญหาตามมาที่รุนแรงกว่าการแยกแตกร้าวมาก เพราะอาจจะมีการพังลงมาได้ทุกเมื่อต้องรีบแจ้งให้วิศวกรเข้ามาช่วยตรวจสอบโดยด่วน ไม่ควรทำเพียงแค่การอุดรอยแยกดังกล่าว ซึ่งเจ้าของบ้านก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี

About the author