อุทาหรณ์ต่อเติมหลังบ้าน ไม่ได้แจ้งไม่ได้ขออนุญาตก่อน ทำเสร็จแล้วสุดท้ายโดนรื้อถอน เสียเงินทองเสียเวลา

จากเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้เคยมีการโพสต์ลงเอาไว้ในสังคมออนไลน์ เพื่อหวังจะขอคำแนะนำและความคิดเห็นจากหลายๆท่าน ที่อาจจะเคยได้มีประสบการณ์เหมือนเธอมาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าเกี่ยวกับเรื่องราวของการต่อเติมบ้านของเพื่อนบ้าน ที่ทำให้เธอรู้สึกว่ามันไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องเลย

ซึ่งเธอบอกว่าเพื่อนบ้านได้ต่อเติมกำแพงขึ้นมาต่อจากกำแพงของเธอเอง ซึ่งเธอเป็นคนสร้างกำแพงอันนี้มาก่อนและเธอนั้นมาอยู่อาศัยตรงนี้ก่อน โดยที่ทางเพื่อนบ้านนั้นไม่ได้เคยมีการมาบอกหรือมาขออนุญาตอะไรกับเธอเลยแม้แต่น้อย จนมาเห็นอีกทีก็ก่อสร้างขึ้นมาจนเป็นกำแพงเสร็จแล้ว เธอจึงอยากจะสอบถามกับสังคมออนไลน์ว่าข้อกฏหมายมันเป็นอย่างไร และจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปดี

และในที่สุดเธอจึงได้เดินทางไปร้องเรียนกับเทศบาลเมือง ซึ่งหลังจากวันนั้นผ่านไปกว่า 45 วันจนในที่สุดทางเทศบาลได้ส่งทีมกองช่างเข้ามาเพื่อตรวจสอบ และได้มีการพูดคุยเจรจากับเพื่อนบ้านที่ต่อเติมเป็นที่เรียบร้อย สุดท้ายแล้วทางเพื่อนบ้านได้ทำผิดกฏหมายการต่อเติม รวมถึงไม่ได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านแต่อย่างใด

สุดท้ายเพื่อนบ้านก็เลยจะต้องทำการทุบและรื้อผนังกำแพงออกไปจนได้ ทั้งๆที่สร้างไปจนเสร็จเรียบร้อยแล้วและเป็นอะไรที่น่าเสียดายอย่างมาก แต่กฏหมายก็คือกฏหมายทุกคนจะต้องทำตาม ไม่ใช่ว่าใครคิดจะทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ได้สนใจใครว่าจะได้รับความเดือดร้อนแค่ไหน กลายเป็นว่าจะต้องเสียทั้งเงินและเวลาไปเปล่าประโยชน์

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าทางเจ้าของบ้านทำถูกแล้ว เพราะถูกก็ว่าไปตามถูกผิดก็ว่าไปตามผิด การต่อเติมนั้นทุกคนสามารถจะทำได้ แต่จะต้องขึ้นอยู่กับความถูกต้องและกฏหมาย จะต้องมีระยะร่นหรือห่างจากรั้วเท่าไหร่ หรือหากจะทำชิดไว้ก็ต้องได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเพื่อนบ้านคนอื่นด้วย

ที่มา Kate Pookayaporn