สาวโพสต์ภาพ กำลังจะสร้างบ้านใหม่ เห็นเพื่อนบ้านรอบด้านแล้วกลุ้มใจ จะคุยก่อนดีไหม หรือไปเทศบาลเลย

คงไม่มีใครหรอกที่อยากจะต้องมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้านที่อยู่อาศัยใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจะต้องอยู่ติดชิดรั้วกำแพงบ้านด้วยแล้ว ก็คงจะมีแต่ต้องผูกมิตรกันเอาไว้ แต่ก็อย่างว่าคนเรานั้นเกิดมาต่างจิตต่างใจ บางคนก็พูดคุยกันด้วยเหตุผลดีๆได้ บางคนมีน้ำใจ และบางคนก็เห็นแก่ตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นอยู่ในสังคมคนหมู่มากอยู่แล้ว แต่มันก็อยู่ที่ว่าเราจะหาวิธีแก้ไขปัญหากันได้อย่างไรเท่านั้นเอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะเป็นสิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในขณะนี้ เมื่อหญิงสาวเจ้าของที่ดินกำลังจะมาปลูกบ้านสร้างบ้านเป็นของตัวเอง ในพื้นที่ของตัวเองซึ่งไม่ค่อยจะได้เข้ามาตรวจดูเท่าไหร่ แต่มาวันนี้ได้มาพบเห็นสิ่งที่ตัวเองก็กำลังรู้สึกลำบากใจ เพราะมาเจอกับสิ่งที่เพื่อนบ้านที่รายล้อมที่ดินทำเอาไว้ เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกกลุ้มใจมากเลย

เนื่องจากเธอได้พบว่าเพื่อนบ้านแต่ละหลังนั้น ได้ทำการเดินท่อน้ำจากหลังคาบ้านลงมาปล่อยไหลใส่ในที่ดินของเธอเอง ซึ่งเป็นที่ดินที่เธอเป็นเจ้าของและกำลังลงมือก่อสร้างบ้านตรงนี้ โดยเธอไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี จึงได้นำเรื่องราวมาโพสต์ปรึกษากับสังคมออนไลน์ หวังว่าจะมีคนที่เคยมีประสบการณ์เดียวกันมาช่วยแนะนำให้ กับทางออกที่ทำให้ไม่ลำบากใจทั้งสองฝ่ายเพราะไม่อยากจะต้องมาทะเลาะหรือผิดใจกัน

เธอสอบถามว่าต้องเข้าไปพูดคุยเจรจากับเพื่อนบ้านโดยตรงก่อนดีหรือไม่ ว่าให้เอาท่อน้ำทิ้งปล่อยออกไปจากที่ของเธอเอง หรือว่าควรจะไปแจ้งกับเทศบาลก่อนเลยดี เพื่อให้เทศบาลมาเป็นตัวกลางในการแก้ไขปัญหาและออกคำสั่งให้ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับการไปเจรจาด้วยตัวเองแล้ว กลับได้รับผลตอบกลับที่ไม่ค่อยเป็นมิตรนัก

เนื่องจากตัวเองก็ไม่ได้อยากจะมีเรื่องกับเพื่อนบ้าน จึงอยากจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมที่สุดจากสังคมออนไลน์และผู้มีประสบการณ์ เพื่อนให้ตัวเราเองและเพื่อนบ้านก็ยังสามารถจะพูดคุยเป็นมิตรต่อกันได้ หรือเราควรจะอยู่นิ่งๆไม่ต้องไปพูดคุยอะไร ทุกอย่างปล่อยให้เป็นเรื่องของข้อกฏหมายเท่านั้นพอ

สังคมออนไลน์บอกว่าการที่เราเจอปัญหาที่เกิดขึ้นกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกไม่ว่าจะได้ผลหรือไม่ได้ผลก็ตาม ก็คือควรที่จะเข้าไปพูดคุยเจรจากับเพื่อนบ้านเสียก่อน เพราะดูจากสภาพแล้วที่ดินนี้เคยเป็นที่ดินเปล่ารกร้างไม่มีใครมาอยู่หรือพัฒนาอะไรตามที่เจ้าของโพสต์ว่า เขาเลยเอาท่อมาปล่อยน้ำทิ้งไปในที่ดินที่เป็นที่รกร้างเป็นป่าก็ไม่น่าแปลกอะไร แต่ในเมื่อเจ้าของที่มาแล้วก็คงจะพอพูดคุยกันได้ และหากไม่รู้เรื่องไม่ยอมแก้ไข ค่อยให้เป็นหน้าที่กฏหมายจัดการ

ที่มา Torpak Prasatsin