สาวโพสต์ผลงาน จ้างช่างมาปูกระเบื้องให้ กลับมาเห็นผลงานแล้วตกใจ ช่างบอกผมปูตามลูกศร

งานปูกระเบื้องนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าไม่น่าจะเป็นงานที่ยากสักเท่าไหร่ แต่แท้จริงแล้วงานปูกระเบื้องที่ดีและมีคุณภาพ ตัวช่างเองจะต้องมีความสามารถและประสบการณ์ที่ไม่น้อยเหมือนกัน เพราะจะต้องเจอกับกระเบื้องหลายรูปแบบอีกทั้งลวดลายที่มีเป็นจำนวนมาก บางอันก็ต้องนำมาต่อกันแต่บางอันก็ปูตามลูกศรกันไป ทั้งอยู่ขึ้นอยู่กับว่าจะทำออกมาแบบไหน บางชนิดก็คละลายต้องพยายามวางให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งถึงแม้ว่าเจ้าของบ้านจะพยายามบอกและส่งรูปภาพให้ดูแค่ไหน บางคนถึงขนาดวางให้ดูก่อนว่ามันจะต้องต่อลายกันอย่างไร แต่พอถึงเวลาจริงช่างที่ทำให้กลับไปปูอีกอย่างซึ่งแตกต่างจากที่เจ้าของบ้านต้องการ ผิดที่ใครล่ะเจ้าของบ้านหรือว่าช่าง เพราะตัวช่างเองก็อ้างบอกว่าปูไปตามลูกศรใต้แผ่นที่เขาให้มา

อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก หลังจากที่จ้างช่างมาปูกระเบื้องห้องน้ำให้ เจ้าของบ้านมีการวางกระเบื้องให้ดูก่อนเพื่อต้องการจะต่อลาย ทุกอย่างก็น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี เชื่อว่าช่างจะต้องเข้าใจอย่างแน่นอน เพราะมันก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ก่อนจะออกไปทำงานหาเงินหาทองเพื่อมาจ่ายเป็นค่าแรง

แต่พอกลับมาเห็นผลงานที่ช่างทำใครล่ะจะไปคิดว่าช่างจะไม่ตอบสนองให้กับสิ่งที่เราคิด ช่างกลับทำตามสิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้มา ก็คือการปูตามลูกศรที่อยู่ใต้กระเบื้องไป และผลงานที่ได้ก็คือกระเบื้องนี้ไม่ได้มีดอกไม้สักดอกเลย

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความเห็นใจเป็นอย่างมาก แต่กลับกลายเป็นว่ามีอยู่หลายท่านและจำนวนไม่น้อยที่บอกว่าปูตามแบบช่างก็สวยดีซะงั้น เพราะการนำมาต่อลายเป็นดอกไม้มันดูโบราณ ปูตามแบบช่างเรียงกันไปตามลูกศรเลยก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียว

ก็เอาเป็นว่าต่างคนก็ต่างมองต่างมุมของตัวเองไป แต่อย่างหนึ่งทีเราจะต้องระลึกเอาไว้ ในฐานะของความเป็นช่างนั้นก็ส่วนหนึ่ง แต่ความต้องการของลูกค้าก็อีกส่วนหนึ่ง เมื่อลูกค้าต้องการอย่างไรก็ควรจะทำไปอย่างนั้น ไม่ควรเอาความต้องการของช่าง มาเป็นตัวตัดสินว่าเจ้าของบ้านน่าจะชอบเหมือนกันนั่นเอง

ที่มา Yo Sirinthip Phuikamsing