สาวตกใจ เข้ามาเห็นช่างติดโคมไฟให้ ก็หลังคามันจั่วไม่รู้จะทำไง จะแก้ไขยังไงให้สวยดี

ดวงไฟเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับทุกๆสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่บอกว่าสำคัญเพราะนอกจากหน้าที่หลักคือการให้แสงสว่างแล้ว มันยังจะช่วยให้บ้านของเราสวยและดูดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก เพราะในยุคสมัยนี้มีรูปแบบของดวกไฟที่หลากหลาย มีทั้งแบบฝังฝ้าเข้าไปและก็แบบที่เป็นโคมห้อยลงมา สิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกถึงความชอบของตัวเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

แต่การติดโคมไฟนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะราบรื่นซะทีเดียว ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับรูปแบบและพื้นที่สำหรับติดตั้งอีกด้วย ดังนั้นมันก็เป็นหน้าที่ของช่างผู้รับเหมาว่า จะมีการคิดออกแบบและแก้ไขปัญหาให้กับตัวเจ้าของบ้านได้อย่างไร เพราะเจ้าของบ้านเองก็ทำหน้าที่ในการเลือกสรรค์โคมไฟที่ตัวเขาชื่นชอบเท่านั้นเอง

ซึ่งนี่ก็เลยกลายมาเป็นเรื่องราวที่ท่านกำลังจะได้รับชมต่อไปนี้ เมื่อพื้นที่ในการติดตั้งโคมไฟแบบห้อยลงมาเป็นลักษณะหลังคาฝ้าทรงจั่ว แต่ช่างก็ทำการติดตั้งไปอย่างนั้นโดยไม่ได้สนใจว่ามันจะออกมาเป็นแบบไหน พอสาวเจ้าของบ้านเข้ามาเห็นเลยตกใจ โคมไฟของเธอห้อยสายหักๆงอๆ

ทางด้านของสังคมออนไลน์ได้มีการเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยปกติแล้วหากจะติดตั้งไฟบนหลังคาทรงจั่วอย่างนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่ช่างจะต้องคิดหาทางแก้ไขให้ อย่างแรกเลยหากจะติดโคมไฟเป็นสายห้อยอย่างนี้ ก็ให้เอาตัวฐานออกไปซะ เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะติดตรงกลางจั่วหรือด้านข้าง สายก็จะไม่มีหักๆงอๆอีกแล้ว

หรือจะเลือกเส้นทางอื่นก็ได้ อย่างสังคมออนไลน์บางท่านเขาใช้ราวมายึดผ่านตรงกลาง ก่อนจะทำการติดตั้งโคมไฟ หรือหากยืนยันว่าจะไม่เอาฐานของโคมไฟออกไป ก็ต้องให้ช่างทำการตัดฐานให้ได้มุมได้ฉากกับตัวหลังคาฝ้าทรงจั่วซะก่อน

อีกทั้งมันยังมีอุปกรณ์ที่เป็นฐานแนวเฉียงสำหรับหลังคาทรงนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว ซื้อหามาก็ได้หรือจะตัดของเดิมก็ได้ สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะอย่างไรมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของช่าง ที่จะมีการแนะนำเจ้าของบ้านว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ใช่ว่าเขาซื้ออะไรมาก็ติดไปอย่างนั้นเลย

ที่มา Araya Hengtrakulsin