หนุ่มกลุ้มใจ นี่ผมจะทำยังไงดี ท่อดูดควันเพื่อนบ้านพ่นมาทางนี้ แก้ยังไงดีเหม็นมากเลย

โดยปกติแล้วปัญหาของการอยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียงกันนั้นก็สามารถจะเกิดขึ้นได้ และโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเป็นในเรื่องของการต่อเติมก่อสร้างชิดข้างผนังกำแพงรั้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มักจะมีกฏหมายที่คอยกำกับดูแลอยู่แล้ว ว่าระยะไหนทำได้แค่ไหน แต่ในบางครั้งปัญหาก็ไม่ได้เกิดมาจากการต่อเติมอะไรเลย แต่กลับเป็นในเรื่องของสิ่งที่ควบคุมได้ยากเช่นเสียงและกลิ่นนั่นเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่เชื่อเหลือเกินว่าเจ้าของบ้านหลายท่านจะต้องเคยเจอกันมาก่อน ก็คือในเรื่องของกลิ่นจากท่อดูดควันในห้องครัวของเพื่อนบ้าน ที่บางครั้งท่อดูดควันของเขามันก็ต่อหันมาทางฝั่งบ้านเราแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ และสำหรับใครที่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่อาศัยที่บ้านเป็นหลัก หรือว่าทำงานที่บ้านเป็นหลักแล้วล่ะก็ มักจะต้องเผชิญกับกลิ่นจากการทำอาหารของเพื่อนบ้านอยู่เป็นประจำ

ที่สำคัญหากว่าต้องตากผ้าที่ซักเสร็จด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ถ้ามาเจอกลิ่นจากการทำอาหารเข้าไปรับรองว่าติดเสื้ออย่างเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน และนี่ก็คือเรื่องราวของหนุ่มเจ้าของบ้านรายนี้ที่เขากำลังต้องการจะหาวิธีในการป้องกันกลิ่นจากที่ดูดควันของเพื่อนบ้าน ซึ่งมันหันพ่นลงมาตรงฝั่งกำแพงบ้านเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่รู้จะต้องใช้วิธีไหนเพื่อจะมาป้องกัน หรือว่าทำให้มันเบาบางลงกว่านี้ดี เพราะเพื่อนบ้านก็ทำอาหารแต่ละทีกลิ่นนี้แรงเข้าไปในฝั่งบ้านเขาแบบเต็มๆ

ซึ่งเอาจริงๆแล้วในเรื่องของการป้องกันเสียงป้องกันกลิ่นนั้น มันเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากๆ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ล่องลอยผ่านไปในอากาศ ตัวเราเองไม่สามารถจะไปควบคุมอะไรได้เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นการแก้ไขปัญหาให้รู้สึกสบายใจ อันนี้ก็พอจะมีวิธีช่วยได้ แต่ทางเจ้าของโพสต์จะต้องไปคุยกับเพื่อนบ้านให้เข้าใจ และให้เขาทำการต่อท่อฮู้ดยาวขึ้นไปบนหลังคาแทน แต่นั่นไม่ได้หมายความจะสามารถป้องกันกลิ่นที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด เพียงแค่อาจจะเบาบางลงและถือว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขของเพื่อนบ้านให้เราสบายใจเท่านั้นเอง เพราะอย่างที่บอกว่ากลิ่นกับเสียงนั้นมันไร้ทิศไร้ทาง

อีกอย่างสังคมออนไลน์ก็แนะนำให้เจ้าของบ้านเอาแผ่นเมทัลชีทหรือว่าสังกะสีมาติดตั้งบังเอาไว้ เพื่อว่าพอจะได้ป้องกันกลิ่นให้ย้อนกลับไป ไม่ให้พ่นมาทางฝั่งของเราจนมากเกิน แต่นั่นก็ต้องมีการพูดคุยกันกับเพื่อนบ้านให้เข้าใจกันดีๆ ว่าที่เราทำอย่างนี้เพราะว่ากลิ่นอาหารมันผ่านเข้ามาเยอะมาก

เพราะหนทางสุดท้ายหากว่าคุยกันแล้วไม่เข้าใจ ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมทำตาม แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะให้เรื่องราวไปถึงเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกันหรอก เพราะเมื่อไปถึงจุดนั้นแล้วถึงแม้ว่าตัวเราเองจะเป็นฝ่ายชนะ แต่เราก็จะเสียเพื่อนบ้านไปและได้ศัตรูกลับมาแทน

ที่มา Chanchai Vattanasathin