ลูกบ้านพร้อมใจ ซื้อของปีใหม่ให้ รปภ. รักแค่ไหน ถึงให้ได้ขนาดนี้

เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะเป็นพวกเขาคอยยืนอยู่หน้าทางเข้า เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยและความปลอดภัยให้กับผู้อยู่ในอาศัยภายในสถานที่นั้นๆ แน่นอนว่าเรากำลังพูดหนึ่งหน่วยรักษาความปภอดภัย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า รปภ. นั่นเอง

และก็แน่นอนว่าหากท่านได้เคยเดินทาง หรืออยู่ในศัยในหมู่บ้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเล็กหรือใหญ่ ก็จะต้องมีหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านนั้นๆอยู่ด้วย ซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายบริษัทให้คณะกรรมการหมู่บ้านนั้นๆได้เลือกหากันมาช่วยดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยให้กับลูกบ้านนั้นๆ

แต่กลับมีอยู่หมู่บ้านหนึ่งซึ่งเป็นประจำทุกปีก่อนจะถึงวันปีใหม่ ใครที่มีโอกาสได้ผ่านเข้าออกหมู่บ้านดังกล่าวนี้จะต้องตกใจไปกับข้างทางก่อนเข้าหมู่บ้าน เพราะท่านจะได้เห็นกองของขวัญปีใหม่ที่วางเรียงรายอย่างกับกำแพงเมืองจีน วางอยู่หน้าป้อมทางเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งเป็นของขวัญไม่ใช่กิ๊กก๊อกไก่กาปลากระป๋อง มีตั้งแต่ข้าวสาร, พัดลม, หม้อหุงข้าว, รังนก และอีกมากมายที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาก็แล้วกัน

ซึ่งของขวัญเหล่านี้เป็นความตั้งใจและเป็นความต้องการของคนในหมู่บ้านดังกล่าว ที่แต่ละหลังก็สรรหาซื้อของปีใหม่มามอบให้กับรปภ.หมู่บ้านของตัวเองกันเป็นประจำทุกปีไม่เคยขาดตกบกพร่อง ในขณะที่หมู่บ้านอื่นๆท่านก็อาจจะเคยเห็นมาบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าคงไม่มากมายก่ายกองเท่านี้มาก่อนแน่ๆ

มันเป็นเพราะอะไรกันกลุ่มผู้รักษาความปลอดภัยหรือรปภ.ชุดนี้ ถึงได้กลายเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่รักของลูกบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้อย่างมาก ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คงจะต้องให้ลูกบ้านเป็นคนตอบเอง ท่านชี้ไปเลยอยากจะถามหลังไหนก็ได้ เพราะทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เพราะพวกเขารักรปภ.ชุดนี้มาก

ซึ่งหนึ่งในลูกบ้านได้บอกว่า รปภ.ชุดนี้เป็นชุดที่เหมือนกับคนในครอบครัวของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานการปฏิบัติหน้าที่อย่างดี ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนกับว่า ได้รับการดูเป็นอย่างดีและอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านได้อย่างสบายใจ ด้านอัธยาศัยก็ดียอดเยี่ยมปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนเป็นลูกเป็นหลาน นี่คือสิ่งที่ทำให้รปภ.ชุดนี้เอาชนะใจลูกบ้านที่อาศัยอยู่ได้อย่างหมดหัวใจเลยทีเดียว

และนี่คือสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในสังคมอไทย แม้อาชีพของรปภ.อาจจะดูไม่ค่อยอยู่ในสายตาของคนอื่นเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนในหมู่บ้านนี้แล้วพวกเขาคือครอบครัวเดียวกัน และทุกๆปีก็อยากจะมอบบางสิ่งบางอย่างให้กับพวกเขาตามกำลังที่ตัวเองจะพอหาซื้อมาได้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพวกเขาได้ทำหน้าที่ปกป้องดูแลพวกเราไปอีกนานแสนนาน

ที่มา Natthanan Chansuriyawong

About the author