โผล่อีกราย ร้านสุกี้ชื่อดัง ตั้งป้ายชัด ขอไม่รับ ธนบัตรที่ระลึก

ยังคงเป็นประเด็นที่สังคมยังคงให้ความสงสัยกันอย่างมาก หลังจากที่มีกระแสเรื่องราวของธนบัตรฉบับใหม่ใบละ 100 และ 1000 บาทที่ออกมาเป็นที่ระลึกกัน แต่กลับกลายเป็นว่ามีเรื่องราวของการที่ธนาคารบางแห่งไม่ยอมรับธนบัตรดังกล่าว อีกทั้งสถานบริการร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ก็ไม่ขอรับธนบัตรดังกล่าวเมื่อมีประชาชนนำมาจับจ่ายใช้สอยกัน ทั้งๆที่ธนบัตรนั้นมีข้อความอย่างชัดเจนว่า สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย

และขณะนี้สังคมออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพของป้ายประกาศที่ถูกติดตั้งอยู่ในร้านสุกี้ชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งบนป้ายได้มีข้อความและรูปภาพของธนบัตรที่ระลึกทั้งสองแบบ และมีคำพูดที่บอกว่าขออนุญาตไม่รับธนบัตรที่ระลึก ซึ่งนั่นก็หมายความว่าใครที่คิดจะนำเอาธนบัตรที่ระลึกที่ออกมาไม่ว่าจะเป็น 100 บาทหรือ 1000 บาทไปชำระเงินที่ร้านดังกล่าว เขาไม่ยอมรับนะจ้า

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าธนบัตรที่ระลึกนั้นมีข้อความที่ถูกพิมพ์ว่าสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย แต่เพราะเหตุใดกันธุรกิจร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ธนาคารบางแห่งไม่ยอมที่จะรับธนบัตรดังกล่าวไป แล้วอย่างนี้มันมีความผิดทางกฏหมายหรือไม่ที่ไม่ยอมรับ เพราะการได้มาซึ่งธนบัตรดังกล่าวนั้นก็ต้องใช้ธนบัตรไปแลกจากธนาคารมาทั้งนั้น แต่พอเราจะนำกลับไปแลกคืนบางธนาคารกลับไม่ยอมรับ หรือร้านค้าบางแห่งกลับไม่ขอรับเช่นกัน

นี่ถือได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ที่แปลกประหลาดอย่างมากที่เกิดขึ้นในสังคมไทยเราอย่างมาก และเอาเข้าจริงๆตามปกติแล้วธนบัตรที่ระลึกไม่ว่าจะออกรุ่นไหนมาก็ตาม ก็ไม่มีใครเขาคิดจะนำมาจับจ่ายใช้สอยกันในสังคมทั่วไปเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ก็จะแลกเอาไว้เพื่อเก็บไว้สร้างมูลค่าบ้าง หรือเก็บไว้เป็นที่ระลึกบ้าง หรือเก็บไว้แจกจ่ายให้กับคนพิเศษงานพิเศษในโอกาสสำคัญๆบ้าง หาได้น้อยนักที่จะนำเอาธนบัตรดังกล่าวออกมาใช้จ่ายกันในสังคม

แต่ในเมื่อได้นำมาใช้จ่ายแล้วมันก็ควรที่จะสามารถทำได้ เพราะมันก็คือเงินฉบับหนึ่งนั่นแหละ แต่ด้วยเหตุอันใดก็ไม่ทราบทั้งๆที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็ออกมาบอกแล้วว่าสามารถนำมาแลกคืนและใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย ทางด้านสังคมออนไลน์ก็ได้มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆมากมาย ว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้อาจจะผิดกฏหมายก็ได้เพราะนี่คือเงินที่ใช้ได้จริงแต่ไม่ยอมรับ

ทีมา Suthida Love Cat

About the author