หนุ่มนั่งอึน เดินมึนๆเข้าร้านอาหาร กินไปมองไปอ่านป้ายติดรอบร้าน ผมต้องนั่งทานอย่างระวังครับ

โดยปกติแล้วเวลาที่เราไปนั่งรับประทานอาหารตามสถานที่ต่างๆนั้น เราก็มักจะเห็นว่ามีป้ายประกาศที่ถูกติดตั้งเอาไว้ตามตำแหน่งต่างๆภายในร้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเบสิคทั่วไปก็จะมีป้ายเมนูอาหารรวมไปถึงราคา ป้ายทางไปห้องน้ำหรือป้ายอื่นๆที่บอกเกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการ

และสำหรับเรื่องราวต่อไปนี้นั้นเป็นของหนุ่มเจ้าของโพสต์ท่านหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่งซึ่งเขาบอกว่ารสชาติดีอร่อยมาก แต่เขาไม่ได้จะมารีวิวถึงเมนูอาหารที่เขาทาน แต่กลับเป็นเรื่องของป้ายร้านแผ่นต่างๆที่ถูกติดตั้งเอาไว้รอบๆร้านเลยทีเดียว

ร้านอาหารแห่งนี้มีการติดแผ่นป้ายประกาศชนิดต่าง รวมไปถึงข้อความต่างๆเอาไว้มากมาย ซึ่งนอกเหนือจากป้ายที่บอกเมนูอาหารและราคาปกติแล้ว ก็จะเต็มไปด้วยข้อความที่ส่งไปถึงลูกค้าทุกท่านให้ทราบถึงกฏระเบียบของทางร้านนั่งเอง

และนอกจากกฏระเบียบต่างๆแล้ว ก็ยังมีข้อความในเชิงอธิบายเกี่ยวกับการทำอาหารตามคิว ซึ่งมีลูกค้าหลายท่านไม่เข้าใจ เพราะทางร้านนั้นขายดีมากๆจนทำให้บางทีอาจจะมีความล่าช้าไม่ทันใจไปบ้าง แต่ยังไงซะมาก่อนทำให้ก่อนก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้ามาทีหลังก็จำเป็นจะต้องรอคิว

ที่สำคัญยังมีข้อความที่บอกว่าห้ามถามเรื่องอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของอาหารอีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ใครได้อ่านแล้วก็อาจจะเกร็งๆกันซะหน่อย แต่ก็นั่นแหละมันเป็นสิ่งที่ตัวเจ้าของร้านเองคงอยากจะบอกให้ลูกค้าได้เข้าใจ ว่าตัวเขานั้นทำงานและทำอาหารให้อย่างเต็มที่ ดังนั้นแล้วกรุณาอย่าได้ถามเซ้าซี้ในเรื่องอื่นๆ

แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวถูกพูดถึงและส่งต่อกันไปในสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง บางคนก็อาจจะรู้สึกไม่ค่อยถูกใจกับข้อความบางอย่างสักเท่าไหร่ แต่บางคนก็ไม่ได้คิดอะไรพอเข้าใจได้ การขายของการทำอาหารและยิ่งขายดีอีกด้วยมันก็ต้องเหนื่อยเป็นธรรมดา ดังนั้นการที่จะมาคอยนั่งบอกนั่นบอกนี่กับลูกค้าเวลาก็คงจะไม่พอ ซึ่งการติดป้ายประกาศให้อ่านกันไปเลยน่าจะเป็นหนทางออกที่ดีที่สุดสำหรับตัวเจ้าของร้านนั่นเอง

ที่มา Per Amranand

About the author