คุณแม่ผวา ตื่นเช้ามา เจอเห็บหมา ดูดหัวลูก

การเลี้ยงสุนัขในบ้านเป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นกันทั่วไปเป็นปกติ บางคนก็เลี้ยงเพื่อจะเฝ้าบ้าน บางคนก็เลี้ยงเพื่อให้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่แน่นอนว่าความน่ารักของสุนัขมันก็มักจะมาพร้อมกับสิ่งที่ติดตัวพวกมันมาเหมือนกัน นั่นก็คือบรรดาเห็บหมัดที่เกาะติดมากับตัวสุนัขหากว่าสุนัขของท่านสกปรกและไม่ได้มีการดูแลรักษาความสะอาดเพียงพอ และนั่นเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก ยิ่งใครที่มีลูกเล็กเลี้ยงอยู่ในบ้านพร้อมๆกับน้องหมาเหล่านี้แล้วล่ะก็ ยิ่งต้องระวังพวกบรรดาเห็บหมัดเหล่านี้ให้ดี

และนี่เป็นอุทาหรณ์ที่บรรดาคนที่ชอบเลี้ยงสุนัขไว้บริเวณบ้านต้องระมัดระวังไว้ให้ดี เมื่อคุณแม่ท่านหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพของลูกน้อยเธอถูกเห็บตัวใหญ่ไต่ขึ้นมาบนหัวก่อนจะทำการดูดเตือดอย่างสบายใจ งานนี้ทำเอาแม่ตกใจอย่างมากเพราะขนาดที่เห็นนั้นมันไม่ใช่ว่าจะเล็กๆเลยทีเดียว

คุณแม่ได้เล่าว่าปกติแล้วจะเป็นคนที่สระผมให้น้องเป็นประจำ และที่บ้านก็มีสุนัขที่เลี้ยงไว้แต่ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่าง เพราะตื่นขึ้นมาตอนเช้าเปิดหัวลูกดูตกใจมากเจอเห็นหมาตัวใหญ่สุดๆกำลังดูดเตือดบนหัวน้องอยู่ แทบจะเป็นลมเลยเพราะน้องก็นั่งนิ่งไม่ได้มีการร้องไห้เจ็บแต่อย่างใด ยังคิดอยู่ว่าถ้าไม่มาเห็นก่อนนี่จะเป็นอย่างไร

สังคมออนไลน์ก็พากันตกใจเหมือนกัน เพราะเห็บตัวใหญ่มาก ก่อนจะมีการแสดงความคิดเห็นให้คุณแม่และคนที่เลี้ยงสุนัขในบ้านหรือบริเวณบ้าน แถมยังมีเด็กเล็กอีกต้องระวัง และกำจัดเห็นหมัดบนตัวสุนัขให้เรียบร้อย เพราะนี่ยังดีที่เห็บขึ้นหัวแล้วยังให้เห็นตัว ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้ามันเข้าไปที่หูจะเป็นอย่างไร

เพราะฉะนั้นก็ถือว่าเป็นอุทาหรณ์ที่ทุกคนต้องระวังกันให้มาก การเลี้ยงสุนัขในบ้านหรือบริเวณบ้านเป็นสิ่งปกติ แต่เราก็ต้องดูและสุนัขให้สะอาดและกำจัดเห็นหมัดอยู่ตลอด คอยตรวจเช็คเรื่อยๆ จากลักษณะของเห็นตัวใหญ่ขนาดนี้แสดงว่าไม่ได้มีเพียงแค่ตัวเดียว หรือจำนวนน้อย ต้องไปตรวจสอบสุนัขตัวเองให้ดีแล้ว และคอยตรวจสอบบริเวณกำแพงบ้านตามซอกหลืบทั้งหลาย เพราะเห็นหมัดมันก็จะเดินเกาะอยู่ตามกำแพงอยู่เหมือนกัน

ที่มา เกศินี ประพันธ์

About the author