สาวโพสต์ถาม หลังคาฉันน้ำจะรั่วไหม ข้างบ้านให้ช่างยึดแผ่นเหล็กไว้ ไม่โทรบอกกล่าวอะไรฉันเลย

การที่เราจะต้องอาศัยอยู่ในบ้านใกล้เรือนเคียงกับคนอื่นๆนั้น สิ่งที่สำคัญก็คือความเกรงอกเกรงใจซึ่งกันและกัน ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตามถึงแม้จะเป็นการกระทำที่อยู่ในเขตพื้นที่บ้านของเรานั้น ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถทำอะไรได้ทุกๆอย่าง เพราะบางครั้งก็อาจจะไปกระทบกระเทือนกับเพื่อนข้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงหรือเรื่องกลิ่นก็ตาม อีกทั้งยังมีน้ำรั่วน้ำซึมที่มาจากบ้านของเราเอง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายท่านได้อ่านดูแล้วก็อาจจะคิดว่า ดีแล้วที่เขาทำให้ไม่อย่างนั้นน้ำมันจะรั่วเข้ามาใส่บ้านของเธอด้วยนะอะไรประมาณนี้ แต่หากเรามองในอีกมุมหนึ่งว่า การที่ใครก็ตามจะมาทำอะไรกับพื้นที่ส่วนตัวหรือแม้แต่บ้านของเรานั้น ไม่ว่าสิ่งดังกล่าวจะถูกหรือไม่ถูก จะดีหรือไม่ดีใดๆก็ตาม ก็ควรที่จะแจ้งหรือบอกกล่าวเจ้าของบ้านให้รับทราบกันก่อนถูกหรือไม่

ดั่งเช่นเรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านนี้ที่ได้นำมาโพสต์ในสังคมออนไลน์ กับการที่เพื่อนข้างบ้านจ้างช่างให้มาแก้ปัญหาหลังคาน้ำรั่วให้ แต่กลับมาเจาะมายึดแผ่นเหล็กใส่หลังคาบ้านของเธอเองด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีการโทรติดต่อมาบอกกล่าวใดๆทั้งนั้น แม้จะมีการกล่าวอ้างว่ามากดกริ่งบอกแล้วก็ตาม

สาวเจ้าของบ้านเล่าว่าช่างของเพื่อนบ้านมาทำการเจาะยึดแผ่นเหล็กเชื่อมติดเอาไว้บนหลังคาบ้านของเธอกับหลังคาของเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กที่มีลักษณะจะทำเป็นแฟลชชิ่งป้องกันไม่ให้น้ำนั้นไหลเข้าไปในบ้านของตัวเธอและของเพื่อนบ้านด้วย เนื่องจากหลังคาของเจ้าของโพสต์อยู่สูงกว่าของเพื่อนบ้านเธอ

แต่ก็ต้องบอกก่อนหน้านี้หลังคาบ้านของเธอก็ไม่ได้มีปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าไปแต่อย่างใด มีแต่เพื่อนบ้านที่มีปัญหาน้ำรั่วซึมใส่ แล้วตอนนี้มาเจาะยึดแผ่นเหล็กหลังคาเธอไว้ แถมดูเก็บงานได้ไม่เรียบร้อยอีกด้วย ซึ่งที่เป็นคำถามตามมาก็คือว่าประการแรก ทำไมไม่มีการโทรมาแจ้งหรือมาบอกกล่าวกันก่อนที่จะทำ

อีกทั้งการทำอย่างนี้จะมีปัญหาให้หลังคาเธอน้ำรั่วลงมาใส่ในอนาคตหรือไม่ เพราะดูแล้วเป็นแค่การยึดน็อตเอาไว้และก็ป้ายซิลิโคนใส่แค่นั้นเอง เมื่อซิลิโคนเสื่อมสภาพน้ำจะรั่วไปตามรูน็อตหรือเปล่า ซึ่งเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในตอนนี้

สังคมออนไลน์บอกว่าการที่เขามายึดแผ่นเหล็กเอาไว้ลักษณะเป็นแฟลชชิ่งอย่างนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าไปในบ้านทั้งสองหลังได้ แต่จะต้องทำการปิดหัวน็อตให้ดีไม่ให้น้ำไหลเข้าไป อันนี้ก็อยู่ที่ฝีมือช่างแล้วว่าจะทำดีแค่ไหนกัน และแน่นอนว่าการจะทำอะไรก็ตามจะต้องมีการบอกกล่าวกับเจ้าของบ้าน เพื่อให้ได้รับอนุญาตและแก้ไขร่วมกันด้วย

ที่มา Noey Thamon