หนุ่มกลุ้มใจ เห็นช่างมาก่อผนังเบิ้ลให้ ถามช่างทำไมทับหลังไม่ใส่ ช่างบอกไม่เป็นไรใส่ด้านเดียวก็พอ

หลายครั้งที่เราได้มีการพูดถึงวิธีการก่ออิฐก่อผนังบ้าน หรือไม่ว่าจะเป็นรั้วกำแพงใดๆก็ตาม ว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญและจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือเอ็นและทับหลังสำหรับกำแพงผนังเหล่านั้นนั่นเอง เพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันการล้มหรือแตกร้าวของตัวกำแพงได้อย่างมาก ยิ่งผนังกำแพงที่มีความสูงและกว้างนั้นยิ่งจำเป็นจะต้องมีอย่างยิ่ง

แต่กลายเป็นว่าเรื่องราวต่อไปนี้นั้นกลับเป็นเรื่องที่จะว่าใหม่ก็ไม่ถือว่าใหม่ซะทีเดียว แต่ก็เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายๆท่านอาจจะไม่เคยได้เห็นกันมาก่อนก็เป็นได้ กับการที่ช่างมาก่อผนังเบิ้ลให้ ทำให้เกิดสงสัยว่าส่วนที่เบิ้ลเข้ามาใหม่ต้องใช้ทับหลังหรือเปล่า และปัญหานี้ก็เกิดขึ้นจริงกับหนุ่มเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ได้มีการโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่ช่างมาก่อผนังเบิ้ลให้ แล้วบอกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ทับหลังหรอก

หนุ่มเจ้าของโพสต์เล่าว่าตัวเขาเองนั้นให้ช่างก่อผนังเบิ้ลให้ แต่ไปสังเกตุเห็นว่าในส่วนที่เบิ้ลขึ้นมานั้นช่างกลับไม่มีการเททับหลังใส่ มีเพียงผนังแผงนอกเท่านั้นที่ทำเอาไว้ จึงได้ทักท้วงและสอบถามกับช่างไป และคำตอบที่ได้ก็คือไม่จำเป็น ช่างบอกว่าลงทับหลังแค่แผงนอกก็พอแล้ว ส่วนแผงในที่เบิ้ลนั้นเขาจะก่อชนเสาไปเลยไม่ต้องมีทับหลังก็เอาอยู่ แต่ดูจากความสูงในภาพแล้วเหมือนจะราวๆ 3 เมตรเลยทีเดียว

แต่ทางด้านของสังคมออนไลน์กลับเห็นต่างไปจากที่ช่างบอกมา โดยบอกว่าผนังนั้นจำเป็นจะต้องมีเอ็นทับหลังด้วยกันทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแผงไหนจะก่อเบิ้ลขึ้นมาใหม่กี่อันก็ตาม เพราะเอ็นทับหลังมันเป็นการรองรับน้ำหนักที่กดทับแผงใครก็แผงมัน ไม่ใช่ว่าแผงนี้ทำแผงนี้ไม่ต้องก็ได้

เพราะด้านไหนที่มีเอ็นทับหลังและเสียบหนวดกุ้งเอาไว้ ด้านนั้นก็จะแข็งแรงและลดโอกาสการพังหรือแตกร้าวของเฉพาะผนังนั้นๆที่มี ไม่ใช่ว่าแผงนี้ใส่แล้วแผงอื่นจะแข็งแรงไปด้วยซะที่ไหนกัน แผงใครก็แผงมันหากไม่ใส่ทับหลังก็มีโอกาสพังแตกร้าวได้หมด ดังนั้นสรุปแล้วการใส่เอ็นและทับหลังก็ควรที่จะทำในทุกๆการก่อผนังที่มีความสูงและกว้างเสมอ

ที่มา Sathaporn Jaiwangyen