สาวโพสต์ถาม ฉันจะทำยังไงกับเขาดี ก่อสิ่งปลูกสร้างทำตลาดรุกที่ ทำไงดีไม่ยอมรื้อออกเลย

เรื่องราวของการรุกล้ำเขตที่ดินนั้น ดูเหมือนจะยังคงเกิดขึ้นอยู่สังคมบ้านเมืองเราอยู่เป็นประจำทุกวัน หลายกรณีก็มีการตกลงกันได้ แต่ก็มีอีกหลายกรณีที่ตัวเจ้าของที่เองไม่รู้จะต้องทำอย่างไร เพราะบางท่านก็ไม่ได้เข้าใจในตัวบทกฏหมาย แต่หากจะปล่อยเอาไว้ก็คงจะไม่เป็นผลดีกับตัวเองอย่างแน่นอน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของที่ได้มีการมาโพสต์เล่าสิ่งที่เธอกำลังเผชิญอยู่นี้ลงในสังคมออนไลน์ ด้วยหวังว่าจะได้รับแนวทางในการแก้ไข หลังจากเธอถูกเจ้าของตลาดนัดก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่ถนนทางเข้าบ้านของเธอเอง ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีการโยกย้ายหรือแก้ไขให้เท่าที่ควรจะเป็น

หญิงเจ้าของโพสต์เล่าว่ามีตลาดนัดมาทำการก่อสิ่งปลูกสร้างจนรุกล้ำเข้ามาในเขตถนนทางเข้าบ้าน ซึ่งเธอได้ทำการรังวัดเอาไว้แล้วตามภาพก็คือเส้นสีแดงที่เห็น โดยก่อนหน้านี้ทางตลาดนัดก็ได้มีการมาตัดเอาส่วนที่เป็นหลังคาที่มันยื่นเข้ามาออกไปให้ แต่ยังเหลือส่วนที่เป็นเสาเหล็กและก็ตัวสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆที่ยังคงอยู่ในแนวเขตที่ดินของเธอเอง

ทว่าจนถึงตอนนี้ทางด้านตลาดนัดดังกล่าวก็ยังคงนิ่งเฉยและไม่ได้มีการโยกย้ายหรือแก้ไขให้อยู่นอกแนวเส้น เธอจึงอยากสอบถามว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นี้มันถูกแล้วหรือไม่ และเขาสามารถจะก่อสร้างได้แค่ไหน หรือจะต้องแจ้งและทำอย่างไรหากต้องการให้เขารื้อออกไปจากพื้นที่

สังคมออนไลน์แนะนำว่าให้ไปแจ้งกับที่ดิน เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาทำการรังวัดอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ได้แนวหลักเขตที่ชัดๆว่าแท้จริงแล้วมันจะต้องเป็นแนวไหนกันแน่ ซึ่งหากว่าเขาก่อสร้างรุกเข้ามาในแนวเขตที่ดินของตัวเจ้าของโพสต์จริง อันนี้ก็จะเป็นเรื่องง่ายเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ที่ดินมายืนยันให้

จากนั้นก็ทำการตกลงบอกกล่าวให้รื้อถอนออกไป และหากยังไม่ทำตามก็ให้ไปดำเนินการตามกฏหมายได้ปกติทันที โดยไม่แนะนำให้ไปรื้อถอนออกด้วยตัวเอง เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ควรให้กฏหมายและทางเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยจะดีที่สุด

ที่มา Bow Kunnatee