หนุ่มโพสต์ถาม วิธีนี้ป้องกันพายุได้ไหม เอากระสอบถังน้ำมาวางมาผูกไว้ กันได้ไหมไม่ให้หลังคาปลิว

หลายครั้งที่ชาวบ้านผู้อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม มักจะต้องเผชิญหน้ากับลมพายุลูกแล้วลูกเล่า และการมาแต่ละครั้งก็มักจะสร้างความปวดร้าวและความเสียหายทิ้งเอาไว้ให้ทุกที บางคนบ้านทั้งหลังก็ปลิวพังทลายหายไปต่อหน้าต่อตา โดยเฉพาะบรรดาหลังคานั้นไม่สามารถจะต้านทานกำลังลมได้

ล่าสุดก็พายุโนรูที่เพิ่งจะพัดผ่านเข้ามาสร้างความเสียหาย โดยเฉพาะทางฝั่งเวียดนามนั้นถึงขั้นจะต้องออกมาใช้วิธีการป้องกันหลังคาบ้านตัวเองกันเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อยก็ดีกว่าปล่อยเอาไว้แล้วไปลุ้นว่ามันจะปลิวหรือไม่ หากจะพังก็ขอให้พังน้อยๆหน่อยก็พอ

หนุ่มคนหนึ่งได้นำเอาภาพวิธีการป้องกันหลังคาบ้านพังและปลิวไปกับแรงลมของพายุในฝั่งเวียดนาม มาให้สังคมออนไลน์ได้ชมกันเพื่อจะได้เรียนรู้วิธีที่เขาใช้ป้องกันหลังคาบ้าน เพื่อจะเพิ่มแรงต้านทานจากลมพายุโนรูที่พัดผ่านเข้ามานั่นเอง

วิธีการเหล่านั้นก็เป็นอะไรที่ง่ายๆ เมื่อมันจะพัดหอบเอาหลังคาไป ก็เพียงจะต้องเพิ่มน้ำหนักให้กับหลังคาบ้านตัวเอง ชาวบ้านก็พากันเอากะละมัง, กล่องโฟม และถังแกลลอนมาใส่น้ำ รวมไปถึงกระสอบทรายหนักๆขึ้นไปผูกไปวางเอาไว้บนหลังคาบ้านตัวเอง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้ววิธีการอย่างนี้มันจะสามารถช่วยไม่ให้หลังคาบ้านเราปลิวไปเพราะแรงลมได้จริงหรือไม่ ซึ่งหากมองดูจากภาพและความเป็นจริงแล้วการที่มีสิ่งของหนักๆมาทับเอาไว้ แน่นอนว่าก็ดีกว่าการไม่มีอะไรมาทับเลยอย่างแน่นอน อย่างน้อยๆก็เป็นการเพิ่มความต้านทานลมพายุที่จะพัดมาหอบหลังคาบ้านเราลอยขึ้น

แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นรูหรือช่องต่างๆที่ลมจะสามารถมุดผ่านเข้าไปใต้หลังคาได้ก็ควรจะปิดให้เรียบร้อยด้วย เพราะการที่ลมพายุจะหอบเอาหลังคาลอยและพังไปได้ก็จะต้องมีช่องมีรูให้ลอดผ่านได้ ยิ่งมีรูมีช่องมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำให้ลมมันพัดเข้าไปก็มีสูงมากขึ้นเท่านั้น

ที่มา Dave Nattapon