ชาวบ้านฮือฮา หลังพายุโนรูพัดผ่านไป แต่ก็ทิ้งหอยนับล้านเอาไว้ให้ ขายก็ได้กินก็ได้สบายเลย

เป็นข่าวที่สังคมให้ความสนใจและติดตามกันเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับพายุโนรูที่เพิ่งจะพัดผ่านประเทศเวียดนามไปหมาดๆ และก็สร้างความเสียหายเอาไว้ให้ชาวบ้านในประเทศนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว หลายจังหวัดในเวียดนามถูกพายุโนรูพัดเข้าถล่มจนบ้านเรือนพังเสียหายไปไม่น้อย ส่งผลให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัยภายในข้ามคืน

แต่ในความโชคร้ายของชาวบ้านหลายๆพื้นที่ ก็ยังคงมีความโชคดีที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านที่ทำมาหากิน และอาศัยอยู่บริเวณแถวชายหาดในอำเภอเกียวถุ่ย จังหวัดนามดินห์ เนื่องจากว่าหลังจากที่พายุโนรูได้พัดผ่านไปแล้ว มันได้หอบเอาบรรดาหอยจำนวนมากพัดขึ้นมาเกยฝั่งอย่างชนิดที่ว่าสุดลูกหูลูกตากันเลยทีเดียว

ซึ่งตามรายงานบอกว่าหอยจำนวนดังกล่าว น่าจะมีจำนวนมากนับร้อยๆตันเลยทีเดียว ซึ่งมีความยาวกว่า 10 กิโลเมตรตลอดชายฝั่ง และนั่นเองที่สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่อาศัยทำมาหากินอยู่ในบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก ทุกคนต่างพากันไปเก็บหอยขนหอยออกมาจากชายหาดเพื่อจะนำไปขาย

โดยราคาขายหากเป็นหอยขนาดเล็กก็จะอยู่ที่ราวๆ 30-80 บาทต่อกิโลกรัม ขนาดใหญ่ก็จะอยู่ที่ราวๆ 80-120 บาทต่อกิโลกรัม หากเหลือก็ยังสามารถนำไปประกอบอาหารและขายเป็นอาหารตามสั่งได้อีกด้วย ทำเอาชาวบ้านแถวนั้นมีรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

นับได้ว่าเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่นอกจากจะสร้างความเสียหายแล้ว แต่ก็ยังมีของดีของเด็ดมาฝากชาวบ้านแถวนั้นอีกด้วย เข้าคำที่บอกว่าตบหัวแล้วลูบหลังกันเลยทีเดียว และสำหรับใครที่ชอบรับประทานหอยแล้วล่ะก็ งานนี้คงได้กินกันอิ่มจนเบื่อกันไปข้างนึงเลยทีเดียว

ที่มา World Forum ข่าวสารต่างประเทศ