สาวโพสต์ถาม เพื่อนบ้านทำอย่างนี้เพื่ออะไร เอาแผ่นมาปิดระหว่างหลังคาเอาไว้ เขาทำเพื่ออะไรเหรอคะ

หลายครั้งที่เรื่องราวของการต่อเติมพื้นที่ต่างๆภายในบ้านตัวเองนั้น มันก็มักจะส่งผลกระทบอะไรบางอย่างให้กับเพื่อนบ้านข้างเคียงเราได้ แต่หากว่าการต่อเติมดังกล่าวมันถูกต้องโดยกระทำอยู่บนพื้นฐานตามกฏหมาย ก็เชื่อว่าปัญหาหลายๆอย่างที่มีการรีวิวกันมานั้นมันคงจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ หลังจากที่เธอได้บังเอิญขึ้นไปเห็นบริเวณส่วนต่อเติมหลังบ้านที่เป็นหลังคาของเพื่อนบ้านกับของตัวเธอเอง มีแผ่นสีเงินบางอย่างถูกครอบและปิดบังเอาไว้ ซึ่งบางจุดมีการถูกเจาะยึดด้วยน็อตกับหลังคาบ้านเธอด้วย

โดยสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการกระทำของช่างฝั่งเพื่อนหลังบ้านที่มีการมาทำแผ่นสีเงินครอบระหว่างช่องตรงกลางของหลังคา โดยที่ไม่ได้มีการเข้ามาพูดบอกหรือปรึกษาอะไรก่อนหน้านี้ พอจะเข้าไปสอบถามว่ามันคืออะไร แต่ก็ไม่พบว่ามีใครอยู่บ้าน จึงได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ว่า สิ่งนี้มันคืออะไรและทำไว้ใช้เพื่ออะไรกันแน่

สังคมออนไลน์บอกว่าแผ่นดังกล่าวน่าจะเป็นสิ่งที่ช่างทำเอาไว้ เพื่อจะป้องกันไม่ให้น้ำฝนที่ตกลงบนหลังคามันไหลพุ่งผ่านลงไปฝั่งบ้านของตัวเอง เพราะหากว่ามีปริมาณน้ำฝนที่มากและตกแรงจริงๆ น้ำมันสามารถจะที่ไหลผ่านลงไปบริเวณผนังกำแพงของส่วนต่อเติมได้ ดังนั้นการทำที่ครอบกั้นเอาไว้ ก็เพื่อจะบังคับน้ำให้ไหลลงตรงรางน้ำ

แต่สิ่งที่สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นต่อนั้น ก็คือว่าความเรียบร้อยในการทำของช่างถือว่าไม่ดีเท่าที่ควร เพราะยังคงมีช่องมีรูที่น้ำฝนจะสามารถไหลผ่านลงไปได้อยู่เหมือนเดิม เพราะอันที่จริงแล้วหากมีการพูดคุยและบอกกันก่อน ก็จะสามารถตัดแผ่นให้วางพอดีกับหลังคาได้สวยกว่านี้และมีประสิทธิภาพกว่านี้มาก อันนี้ดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถจบงานได้

ที่มา Tanjira Jan