หนุ่มตกใจ หลังคาทำไมมีน้ำซึมขนาดนี้ ช่างบอกลอนใหม่ก็เป็นอย่างนี้แหละพี่ ซึมอย่างนี้ปกติดีหรือเปล่าครับ

หลังคาบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับตัวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องคอยบังแดดบังฝนบังฟ้า ให้เจ้าของบ้านอยู่อาศัยอย่างปลอดภัย ดังนั้นแล้วการมุงหลังคาบ้านนั้นช่างจะต้องเอาใจใส่ ที่สำคัญวัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้จะต้องมีคุณภาพดีพอสมควร

เรื่องราวต่อไปนี้น่าจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านหลายท่านน่าจะเคยประสบกันมาก่อน เมื่อหนุ่มเจ้าของบ้านท่านนี้ได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ หลังจากที่ช่างมุงคาบ้านของเขาให้ แต่กลับพบว่ามีร่องรอยของน้ำที่ซึมผ่านลงมาเป็นจุดๆหลายที่เลย

จากภาพที่เห็นมีร่องรอยของน้ำฝนที่ซึมผ่านใต้หลังคาลงมาเป็นจ้ำๆ หนุ่มเจ้าของบ้านจึงได้สอบถามกับช่างว่าเป็นอะไรไหม แต่ช่างก็ตอบกลับมาว่ามันเป็นเรืื่องปกติไม่ต้องกังวลใจ เพราะมันเป็นกระเบื้องลอนใหม่ก็จะเป็นอย่างนี้แหละ เมื่อทิ้งไปนานๆเข้ามันก็จะอยู่ตัวและก็ไม่ซึมอีก

แต่ทางเจ้าของบ้านบอกว่าหลังคานี้ปูมา 1 อาทิตย์แล้ว ฝนตกทีไรก็ยังมีลักษณะซึมอย่างนี้อยู่เหมือนเดิม จึงอยากสอบถามกับผู้รู้ว่าหลังคาลอนใหม่นี้มันจะเป็นปกติอยู่แล้วหรือไม่ ที่จะต้องมีน้ำซึมลงมาจนกว่าจะอิ่มตัว

แต่สังคมออนไลน์กลับมีความเห็นหลายอย่าง บ้างก็บอกว่ามันอาจจะเป็นอย่างที่ช่างพูดก็เป็นได้ แต่ก็มีหลายท่านบอกว่าดูจากภาพแล้ว น่าจะเกิดจากกระเบื้องทาบกันไม่สนิท อีกทั้งองศาของหลังคาไม่ได้ ทำให้มีน้ำขังอยู่บริเวณรอยต่อของหลังคา ต้องไปตรวจเช็ควิธีการทบซ้อนแผ่นหลังคา และความลาดชันให้ดี

ที่มา Benz Atip