สาวกลุ้มใจ ช่างมาก่ออิฐปิดผนังให้ ก่อขึ้นเลยแต่ไม่ได้เสียบเหล็กไว้ โอเคไหมจะพังหรือเปล่า

การก่อผนังกำแพงนั้นหลายครั้งที่ได้มีการรีวิวผลงานในการก่อต่างๆ และก็มีชาวสังคมออนไลน์รวมไปถึงช่างที่มีประสบการณ์ ได้เข้ามาให้ความรู้และวิธีการพื้นฐานที่จะช่วยให้ผนังที่ก่อนั้นแข็งแรงเอาไว้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการก่อสร้าง เพื่อให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยอยู่กับได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์เอาไว้ หลังจากที่เธอรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับการก่ออิฐปิดผนังกำแพงของช่างที่ทำให้ โดยอยากจะสอบถามกับผู้มีความรู้และประสบการณ์ว่าสมควรจะต้องแก้ไขอย่างไหร เพราะตอนนี้ช่างก่ออิฐปิดผนังกำแพงให้แต่ไม่เสียบเหล็กยึดเอาไว้เลย

เจ้าของโพสต์บอกว่าต้องการให้ช่างก่ออิฐปิดผนังกำแพงส่วนที่เคยเป็นช่องเปิดโล่งมาก่อน แต่สิ่งที่เห็นก็คือว่าช่างก่ออิฐมวลเบาขึ้นไปโดยไม่ได้มีการเสียบเหล็กยึดเอาไว้เลยแม้แต่ก่อนเดียว เธอจึงรู้สึกกังวลว่าในอนาคตมันจะพังลงมาหรือเปล่า

เพราะที่สำคัญตรงจุดที่ก่ออิฐปิดนั้นจะเป็นส่วนที่เธอจะใช้ในการเจาะยึดแขวนรางรับชั้นกระดูกงูด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการรับแรงรับน้ำหนักที่จะดึงตัวอิฐ สิ่งนี้เองที่น่าจะเป็นปัญหาได้ในอนาคต

สังคมออนไลน์มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยบอกว่า ตรงจุดดังกล่าวหากก่อเฉยๆแล้วก็ฉาบปิดธรรมดา แน่นอนว่าอีกไม่นานก็จะแตกร้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการแขวนยึดอะไรด้วยแล้ว ยิ่งมีโอกาสจะแตกพังลงมาสูงมาก ดังนั้นหากยังไม่มีการฉาบปิดอะไรก็ควรจะรื้อทำใหม่ โดยใช้เหล็กยึดจะดีกว่า ซึ่งใช้วิธีการเสียบเหล็ก 6 มิลลิเมตรก้อนเว้นก้อน นั่นจะทำให้ผนังแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

ที่มา Kanitha Kaewkanchana