สาวกลุ้มใจ เดินท่อไฟแบบไหนดีกว่ากัน เดินท่อลอยหรือฝังใส่ผนัง แบบไหนปัญหาน้อยกว่ากันคะ

โดยปกติแล้วการเดินท่อไฟนั้นในยุคสมัยปัจจุบันนี้ สิ่งก่อสร้างและบ้านแต่ละหลังส่วนใหญ่แล้วก็จะทำการเดินท่อต่างๆฝังเอาไว้ในผนัง ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้ตัวบ้านมีความเรียบร้อย และทำให้บ้านดูสะอาดสวยงาม ไม่ว่าจะจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งบ้านก็จะดูสวยไม่รกสายตา

แต่ก็แน่นอนว่ามีเจ้าของบ้านอีกจำนวนไม่น้อยที่นิยมการเดินท่อไฟต่างๆแบบลอยเอาไว้ เพราะบางท่านออกแบบและตกแต่งท่อให้สวยงามได้ ทำให้ท่อไฟที่เดินลอยเหล่านั้นกลายมาเป็นอีกหนึ่งวัสดุตกแต่งบ้านไปโดยปริยายเลยก็มี แต่หากจะถามถึงประโยชน์ใช้สอยว่าแบบไหนดีไม่ดีกว่ากันนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของตัวเจ้าของบ้านเอง

หญิงสาวท่านหนึ่งได้มีการโพสต์สอบถามเป็นความรู้กับสังคมออนไลน์ ว่าการเดินท่อไฟแบบลอยกับแบบฝังผนังนั้นอย่างไหนดีกว่ากัน เพราะโดยส่วนตัวเธอเป็นคนชอบท่อไฟแบบฝัง เพราะดูสะอาดเรียบร้อยไม่รกบ้านดี แต่กับแฟนของเธอนั้นคิดต่าง เขาชอบการเดินท่อไฟแบบลอยเอาไว้นอกผนังบ้านมากกว่า เพราะเซอร์วิสง่ายซ่อมแซมสบาย

สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว โดยบอกส่วนใหญ่ก็มีคนที่เลือกทั้งเดินลอยและเดินแบบฝังผนังเอาไว้ ซึ่งต้องแยกประโยชน์และการใช้สอยออกไป ไม่ว่าจะเดินแบบไหนก็มีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกัน โดยหากมองเรื่องการเซอร์วิสและซ่อมแซมนั้นคนมองว่าเดินลอยจะซ่อมแซมได้ง่ายเพราะอยู่ข้างนอกผนัง แต่อีกส่วนก็บอกว่าท่อไฟสายไฟหากเลือกใช้วัสดุที่มีมาตรฐานและทนทาน โอกาสเสียหายและต้องซ่อมนั้นก็แทบจะไม่มี

โดยส่วนใหญ่คนก็มักจะเลือกการเดินท่อแบบฝังผนังจะดีกว่า เพราะเรียบร้อยสะอาดตาภายในบ้าน เดี๋ยวนี้การเดินท่อของช่างฝังผนังก็เซอร์วิสได้ง่ายไม่ยุ่งยาก อันไหนเสียก็ดึงผ่านท่อขึ้นมาได้เลยไม่ต้องสกัดผนังแต่อย่างใด ในขณะที่เดินท่อลอยต้องมีความชอบแบบส่วนตัวจริงๆ เพราะหากมองไปนานๆอาจจะเบื่อก็ได้ อีกทั้งฝุ่นในบ้านก็จะไปเกาะอยู่ตามท่อไฟที่เดินไว้ สุดท้ายชอบแบบไหนก็เลือกได้ไม่มีอะไรผิดหรือถูกกว่ากัน

ที่มา Sandy Sung