หนุ่มโพสต์ถาม จ้างช่างมาทำฝ้าให้ใหม่ 7,500 ราคานี้ถูกหรือแพงไป เปลี่ยนฝ้าใหม่แต่ใช้โครงเดิม

หลายคนอาจเคยพูดเอาไว้ว่าเมื่อเราทำอะไรไม่เป็นแล้วจะต้องว่าจ้างคนอื่นให้มาทำนั้น ไม่ว่าเขาจะประเมินราคาหรือคิดค่าจ้างมาเท่าไหร่ก็ตาม มันก็ถือว่าราคานั้นไม่ได้แพงไป เพราะตัวเราก็ทำด้วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้นราคาเท่าไหร่ก็ต้องจ้างเขาอยู่ดี คำกล่าวนี้อาจจะไม่ได้ถูกต้องเสมอไป เพราะถึงแม้เราจะทำไม่เป็นแต่ก็มีสิทธิที่จะเลือกใช้บริการได้ เพียงแค่จะต้องศึกษาและเปรียบเทียบราคาให้พอใจ และต้องไม่ถูกหรือไม่แพงจนเกินไปกำลังดี

อีกหนึ่งเรื่องราวที่หนุ่มเจ้าของบ้านท่านนี้ได้นำมาโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ รวมไปถึงผู้ที่มีประสบการณ์ท่านไหนก็ได้ ที่สามารถจะบอกได้ว่าราคาประเมินของช่างที่คิดให้ไว้มันโอเคหรือเปล่า หลังจากที่ฝ้าเพดานบริเวณหน้าบ้านของเขาถูกปลวกกินจนพังเสียหายไปหมดเลย

เจ้าของบ้านบอกว่าให้ช่างมาประเมินราคาเพื่อจะทำฝ้าให้ใหม่ เฉพาะพื้นที่หน้าบ้านที่เห็นในภาพเท่านั้น โดยช่างบอกว่าราคารวมค่าของและค่าแรงช่างอยู่ที่ 7,500 บาท โดยใช้โครงสร้างเหล็กเดิมของตัวบ้าน และใช้แผ่นฝ้าประมาณ 3 แผ่นในการทำ

จึงอยากสอบถามผู้ที่มีประสบการณ์ว่า ราคานี้ถือว่าโอเคหรือไม่มันถูกหรือว่าแพงไปตัวเขาไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ซึ่งทางด้านของสังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แน่นอนว่ามีคนบอกว่าราคาก็โอเคแล้วเพราะตัวเราทำเองไม่ได้ ช่างอาจจะคิดค่าเดินทางค่าแรงค่านั่นค่านี่บวกเข้าไป ดังนั้นเมื่อเราทำไม่ได้ก็คงจะต้องยอมจ่ายเท่านั้นเอง

แต่ในขณะเดียวกันทางด้านของสังคมออนไลน์อีกส่วนบอกว่า ราคานี้กับพื้นที่ที่เห็นตามภาพดูแล้วไม่มาก อีกทั้งยังใช้โครงสร้างเดิมของตัวบ้านอีกด้วย ฝ้า 3 แผ่นราคารวมกันไม่กี่ร้อยบาท อาจจะไปโดยค่าแรงช่างกับค่าเดินทางซะมากกว่า ดังนั้นสังคมอีกส่วนหนึ่งก็บอกว่าแอบแพงไปหน่อย

แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากจะให้ดีตัวเจ้าของบ้านควรจะลองหาช่างและเปรียบเทียบราคาดูสัก 2-3 เจ้า ดูที่ว่าไม่ถูกหรือแพงไปเอาที่ถูกใจเรา เพราะบางครั้งราคาแพงช่างก็อาจจะทำไม่ดีได้ หรือราคาถูกเกินไปก็อาจจะแย่เข้าไปใหญ่ก็มี

ที่มา Naruedet Apipongwattanakul